ĐAU LƯNG NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Nguyễn Mạnh Tường
Th 3 19/04/2022

ĐAU LƯNG NÊN ĂN GÌ  VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

                      

Không phải là một bệnh liên quan tới tiêu hóa vậy tại sao người bị đau lưng cần chú ý chế độ dinh dưỡng? Nguyên nhân là do bất kỳ loại thực phẩm nào khi nạp vào cơ thể cũng có ảnh hưởng tới toàn bộ các cơ quan, bộ phận.

Nếu bạn ăn có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có một thể trạng tốt, sức đề kháng cao. Điều này sẽ giúp bệnh chóng khỏi hơn.

Để xây dựng thực đơn khoa học, việc nhận diện đau lưng nên ăn gì và kiêng gì là điều vô cùng quan trọng. Bởi có những loại thực phẩm dù tốt cho sức khỏe nói chung nhưng lại có hại với người bị đau lưng. Ngược lại có những dạng đồ ăn, thức uống mà bình thường người bệnh không thích ăn, thậm chí là chưa từng ăn nhưng lại hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

 

ĐAU LƯNG NÊN ĂN GÌ

  1. Nên ăn nhiều cá biển, đồ hải sản

Cá biển, đồ hải sản là thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm ăn uống khoa học cho mỗi người. Trong cá có chứa các axit béo omega 3 giúp giảm viêm, kháng viêm cực tốt cho người bệnh. Chế độ ăn cá nên là 2-3 bữa/ tuần để mang lại hiệu quả giảm đau tốt nhất cho người bệnh.

Các loại cá người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là cá hồi, cá chép, cá thu,…

  1. Tăng cường ăn thêm trái cân và rau củ quả

Người bệnh nên tăng cường rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đầy đủ cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

Một số loại vitamin quan trọng có hoa quả và rau củ mà người bệnh nhất định nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là:

  • Trái cây, rau củ giàu vitamin C: Đây là nguồn dưỡng chất giúp kháng viêm cho những bệnh nhân đau thắt lưng, ngoài ra còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm như cam, quýt, ổi, bưởi, nho, chanh, dâu tây, súp lơ,…
  • Trái cây, rau củ giàu vitamin K: Vitamin K có nhiều trong dưa chuột, cải xoăn bơ, nho, kiwi,… do đó người bệnh đau lưng nên ăn hàng ngày. Bổ sung vitamin K sẽ thúc đẩy quá trình giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.
  • Trái cây, rau củ giàu vitamin E: Vitamin E có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giảm các cơn đau hiệu quả cho người bệnh. Một số thực phẩm giàu vitamin E mà người bệnh nên bổ sung đó là xoài, cà chua, hạt dẻ, bơ, đu đủ, ớt chuông….
  1. Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng là do loãng xương. Vì vậy, hãy làm cho xương của bạn chắc khỏe bằng cách bổ sung thực phẩm giàu canxi. Cụ thể là:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Hải sản
  • Rau lá xanh
  • Hạnh nhân
  1. Nên ăn nhiều hạt sen

Những cơn đau thắt lưng sẽ làm cho người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Do đó, bổ sung hạt sen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn, ngoài ra còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa đau đầu cho người bệnh.

Mỗi tuần, người bệnh có thể sử dụng cháo hạt sen hoặc chè hạt sen để tốt cho cơ thể.

  1. Bổ sung ăn đậu đen trong thực đơn hằng ngày

Theo các chuyên gia, bổ sung đậu đen cũng là một lựa chọn phù hợp. Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là omega 3 rất tốt cho người bệnh, giải nhiệt, trừ độc hiệu quả.

Người bệnh có thể bổ sung đậu đen bằng các bài thuốc đậu đen hấp quả dừa, cháo đậu đen hoặc chè đậu đen đều có tác dụng tốt cho cơ thể.

  1. Ăn nhiều quả óc chó

Quả óc chó được đánh giá là loại hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể như omega 3, phốt pho,… Các dưỡng chất này giúp giảm đau hiệu quả, bảo vệ tim mạch cho người bệnh. Bởi vậy, hãy bổ sung quả óc chó để vừa tốt cho cơ thể, vừa giúp giảm đau hiệu quả.

  1. Sử dụng một số loại gia vị

Đây là nhóm gia vị có tác dụng giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, trong nghệ còn có chứa các tinh chất chống viêm giúp xương khớp phòng tránh được bệnh tật.

 

ĐAU LƯNG NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

  1. Hạn chế thực phẩm giàu đạm

Các loại thịt đỏ có chứa nhiều chất đạm sẽ khiến cho lượng canxi có trong xương bị suy giảm, từ đó làm tăng quá trình loãng xương, viêm nhiễm khiến cơn đau “chữa mãi không khỏi”. Chính vì vậy, người bệnh nên tránh xa một số thực phẩm thịt đỏ như thịt chó, thịt cừu,…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế ăn nội tạng động vật bởi đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều đạm, không tốt cho bệnh nhân.

  1. Tránh xa các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ chiên xào, đồ ăn nhanh thường chứa nhiều đường, muối và dầu sẽ làm tăng tình trạng sưng viêm ở xương khớp, từ đó khiến cho bệnh nặng hơn. Vì vậy, người bệnh nên tránh xa một số thực phẩm không tốt như đồ hộp, xúc xích, khoai tây chiên, thịt xông khói,…

  1. Tránh xa các loại đồ uống có cồn, bia rượu

Bia rượu là thức uống có chứa các chất độc hại làm cho tình trạng viêm tăng lên, từ đó khiến các cơn đau kéo dài dai dẳng. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác, làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh đau nên tránh xa bia rượu để tốt cho sức khỏe nhé!

  1. Không hút thuốc lá và các chất kích thích khác

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho xương khớp nói riêng mà còn gây hại cho sức khỏe cơ thể. Khói thuốc lá chứa chất nicotin cùng một số loại độc tố làm tổn hại đến xương, tăng tình trạng viêm nhiễm và đau sẽ nặng nề hơn. Vì vậy, để tốt cho cơ thể thì người bệnh nên tránh xa thuốc lá trong đời sống hàng ngày.

Ngoài ra, có một vấn đề chung mà nhiều người bệnh thắc mắc, đó là ăn cà có làm tăng tình trạng hay không? Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có bất kỳ một tài liệu khoa học hoặc một cuộc nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn cà là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần phải rèn luyện thể dục, vận động thường xuyên, thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những nguy hại không đáng có cho sức khỏe.

 

Viết bình luận của bạn