​Lê Lương Đống (sinh năm 1952) là Phó giáo sư Bác sĩ ở Việt Nam trong lĩnh vực Đông y. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú của Việt Nam. Ông nguyên là Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y Tế Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh, Hiệu trưởng trường trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh, Phó Chủ tịch TƯ Hội Nam y Việt Nam, Uỷ viên BCH Hội Đông y Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Đông y quận Hoàng Mai Hà Nội. Hiện nay, ông đang là chuyên gia cao cấp của Ban Bảo vệ sức khoẻ Cán bộ cao cấp .

PGS. TS. Bác sỹ Lê Lương Đống

1. Giới thiệu chung

Ông sinh năm 1952, quê ở xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, nơi không chỉ có truyền thống hiếu học, thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ và nên thơ mà con người cũng rất đỗi hào hoa và anh hùng, trong một gia đình có truyền thống Nho học. 

PGS-TS-bac-sy-Le-Luong-Dong-Bao-Dai-Duong

PGS.TS Lê Lương Đống thăm khám cho bệnh nhân

Khi còn nhỏ, ông đã được thừa hưởng, kế thừa những tinh hoa quý báu, đặc biệt truyền thống 5 đời y đức của Gia tộc lương y họ Lê danh tiếng. Ông ngoại (họ Lương từ Cao Phương, Vụ Bản vào) từng làm nghề buôn thuốc Nam, nên ngay từ nhỏ ông đã được ở trong môi trường, bầu không khí của các loại dược liệu quý. 

Ông luôn mày mò, hỏi han và học tập nghề thuốc từ lúc nào không hay. Khi lớn lên, để hiện thức hóa ước mơ là một thầy thuốc, ông đã định hướng vào trường Đại học Y Hà Nội.

Năm 1971, khi có lệnh tổng động viên ông đã tham gia chiến trường thành cổ Quảng Trị và đến năm 1975, sau khi đất nước giải phóng, ông được trở về trường tiếp tục học tập. Năm thứ 4 Đại học, ông thi đỗ chương trình Bác sĩ nội trú, lúc đó ông thi vào khoa Nhi, nhưng khoa Nhi lúc này không có lớp học nội trú, ông được chuyển sang khoa Y học Cổ truyền để học nội trú và đây là lớp Y học Cổ truyền nội trú đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội. 

PGS-TS-bac-sy-Le-Luong-Dong-Bao-Dai-Duong-1

PGS.TS, Thầy Lê Lương Đống phát biểu ý kiến tại Trường TCYD Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tốt nghiệp đại học, làm luận án thạc sĩ, tiến sĩ rồi qua nhiều vị trí công tác tại các bệnh viện, trường Đại học, ông Lê Lương Đống đã trải qua các vị trí chức vụ như Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y Tế, Phó Giám đốc Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam. Tất cả đều nhằm nâng cao và mở rộng chuyên môn nghiệp vụ, vì cuộc sống và sức khỏe con người. Bao năm nghiên cứu sách vở và học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người, ông đã chỉ ra rằng “Với Đông Nam y, để hiểu được đã khó, để phát triển nó lại càng khó hơn. 

Nhờ sự nhanh nhạy, ham học hỏi, đặc biệt là cái tâm của người thầy thuốc, nên con đường đầy gian nan của nghề nghiệp đã dần được trải thảm, mang lại những giá trị lớn lao cho đời sống cộng đồng. Thầy thuốc ưu tú PGS.TS Lê Lương Đống là người luôn mang cái chất riêng của một trí thức nghề y. Dù khó khăn nhưng ông không chịu dừng lại ở những bài thuốc, những kinh nghiệm quý báu các thế hệ cha ông truyền lại, ông luôn tìm tòi và phát triển cho được giá trị của khoa học công nghệ đối với Nam y. 

Không dừng lại ở đó, ông còn miệt mài nghiên cứu học tập kinh nghiệp từ nền y học của các nước trên thế giới. Bao năm nghiên cứu, tu nghiệp bên Nga, Trung Quốc, cho đến học tập, công tác tại Việt Nam, đã giúp ông tích lũy nhiều kinh nghiệm quý và nâng cao kỹ năng khám chữa bệnh của mình. Nhờ đó mà ông đã sáng chế ra rất nhiều bài thuốc quý, phương thuốc hay nhiều năm qua ông đã đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân. 

Việc cứu người đối với ông chỉ đơn giản là tình thương người tự đáy lòng và cũng là niềm đam mê nghiên cứu học hỏi trong nghề y dược.

Bên cạnh việc nghiên cứu, học tập và có nhiều bài thuốc quý, phương pháp hay thầy thuốc ưu tú PGS.TS Lê Lương Đống còn tập trung vào việc đào tạo phát triển các thế hệ kế cận. Xây dựng một đội ngũ y, bác sĩ cho tương lai. 

PGS-TS-bac-sy-Le-Luong-Dong-Bao-Dai-Duong-2

PGS.TS, Thầy Lê Lương Đống đang hướng dẫn, giảng dạy các sinh viên đang học tập tại Nhà trường

Ông chia sẻ: Cần phải chú trọng đào tạo nhiều hơn nữa thế hệ thầy thuốc có kiến thức sâu rộng về cả hai nền y học: Y học cổ truyền và y học hiện đại. Về thuốc y học cổ truyền cần có giải pháp hiệu quả trong quản lý, phát triển công nghiệp dược y học cổ truyền; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và thuốc y học cổ truyền có giao thoa lớn; Thực hiện tốt kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Bao năm nghiên cứu, tu nghiệp bên Nga, Trung Quốc, cho đến học tập, công tác tại hơn 36 nước trên thế giới, trở về Việt Nam, ông đã không ngừng phát huy những kiến thức đã học vào chữa bệnh cứu người. 

Từ nhiều năm nay, TTƯT. PGS.TS Lê Lương Đống đã điều trị thành công nhiều chứng bệnh hiểm nghèo như: điều trị thoái hóa khớp, điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm xoang tái phát, phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa, tư vấn điều trị đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ, buồng trứng đa nang, gout, sơ gan giai đoạn cuối, hiếm muộn… 

Với phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền, những bài thuốc của ông đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn bệnh nhân, giúp họ khỏi bệnh và giảm thiểu chi phí điều trị so với y học hiện đại.

Bên cạnh đó ông cũng vận động nhiều đồng nghiệp tham gia nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình khó khăn, thiên tai lũ lụt… Với những thành tích đóng góp cho cộng động xã hội ông đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đông y, Đĩa Vàng Sáng tạo của Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới trao tặng…

PGS.TS. Lê Lương Đống thăm khám cho bệnh nhân tại PK Bảo Đại Đường 

Có thể nói trên con đường sự nghiệp của mình, TTƯT.PGS.TS Lê Lương Đống đã dành cả cuộc đời mình cho việc nghiên cứu, giảng dạy để được trau rồi kiến thức, tự nâng cao y thuật và lấy chữ “Tâm” để hoàn thiện chữ “Lương” của một người thấy thuốc luôn dồn tâm huyết cho việc học hành, bốc thuốc cứu người và đào tạo lớp lương y kế cận giỏi chuyên môn, sáng ngời y đức. 

Ghi nhận những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân, ông đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giải thưởng, trong đó có giải thưởng danh giá “Hải Thượng Lãn Ông” về Đông y. Đây là phần thưởng khích lệ tinh thần xứng đáng dành cho TTƯT.PGS.TS Lê Lương Đống - một người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

2. Tóm tắt tiểu sử và thành tựu đạt được

2.1. Tiểu sử

1980: Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội - Chuyên ngành Đông y

1981 – 1983: Bác sỹ Nội trú bệnh viện YHCT Trung ương

1981 – 1989: Giảng viên Bộ môn YHCT Đại học Y Hà Nội

1990 – 1992: Chuyên gia về YHCT tại Cộng hoà Liên Bang Nga (Liên Xô cũ)

1993 – 2002: Giảng viên chính Đại học Y Hà Nội

1997: Thạc sỹ

2001: Tiến sỹ

2009: Nhận học hàm Phó Giáo sư (do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao)

2003 – 2007: Phó Vụ trưởng Vụ YHCT Bộ Y Tế, Q. Vụ trưởng Vụ YHCT Bộ y tế

2007 – 2012: Phó Giám Đốc Học viện YDHCT Việt Nam

                       Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh

                       Giảng viên cao cấp Đại học và Sau đại học

2013 – 2014: Giảng dạy, hướng dẫn Nghiên cứu sinh

                      Thành viên hội đồng xét duyệt Giáo sư, Phó Giáo sư

2015 - 2021: Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh, Hà Nội

2.2. Quá trình công tác

 • Quyền Vụ trưởng Vụ YHCT - Bộ Y tế
 • Phó Giám Đốc Học viện YDHCT Việt Nam
 • Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh
 • Phó Giám đốc thường trực Bệnh viện Đa khoa Tuệ tĩnh 
 • Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh, Hà Nội
 • Phó chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam
 • Uỷ viên BCH Hội Đông y Thành phố Hà Nội
 • Chủ tịch Hội Đông y Quận Hoàng Mai Hà Nội

2.3. Hiện nay thầy đang đảm nhiệm

 • Chuyên gia cao cấp Ban Bảo vệ sức khoẻ Cán bộ cao cấp
 • Cố vấn chuyên môn hệ thống Bảo Đại Đường - Đạt Đại Đường
 • Chủ tịch HĐQT Bảo Đại Đường