CÁCH ẤN HUYỆT PHONG TRÌ GIÚP CẢI THIỆN TUẦN HOÀN NÃO

Phòng khám ĐẠT ĐẠI ĐƯỜNG
Th 6 07/05/2021

Nếu bạn thường xuyên bị thiếu máu lên não, hoa mắt, mất ngủ, ù tai,... thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này!


GIỚI THIỆU HUYỆT PHONG TRÌ

Trong hệ thống huyệt vị châm cứu cổ truyền, Phong trì là một trong những huyệt rất thông dụng giúp thanh nhiệt sơ phong, thông nhĩ minh mục, kiện não an thần, được dùng để chữa các chứng bệnh như đau nửa đầu, đau mắt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, sốt không ra mồ hôi, trúng phong (rối loạn tuần hoàn não), đau cổ vai, giảm thị lực do teo thần kinh thị giác, động kinh, viêm mũi… 
Phong trì là huyệt được hợp lại bởi kinh Đởm và mạch Dương duy ở trong góc hõm do các khối cơ vùng cổ gáy tạo nên, nó được xem như là nơi phong tà (tác nhân gây bệnh) dễ xâm nhập tạo nên những dấu hiệu của chứng cảm mạo phong hàn và phong nhiệt, chứng trúng phong gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có thể bại hoặc liệt nửa người.

VỊ TRÍ HUYỆT PHONG TRÌ

Hai huyệt Phong Trì nằm đối diện qua đốt sống cổ; tại chỗ lõm ở chân tóc, phía sau tai; nơi bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Nếu không có chuyên môn, bạn có thể tự xác định huyệt Phong trì theo cách đơn giản như sau: 

  • Đầu tiên, xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. 
  • Sau đó miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy, đó chính là vị trí của huyệt Phong trì.

CÁCH ẤN HUYỆT PHONG TRÌ CHỮA ĐAU ĐẦU, TĂNG CƯỜNG TUẦN HOÀN MÁU

Muốn đạt được hiệu quả cải thiện lưu lượng tuần hoàn não tốt nhất cần thực hiện quy trình day bấm huyệt Phong trì theo các bước như sau:

  • Chọn tư thế thích hợp, tốt nhất là ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần hết sức thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.
  • Xác định vị trí huyệt Phong trì.
  • Dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút trong khi các ngón tay khác ôm chặt lấy đầu để làm điểm tựa. 

Chú ý thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động tương đối mạnh sao cho tại chỗ có cảm giác căng tức, có khi lan ra vùng cổ hoặc ngược lên nửa sau đầu.

Mỗi ngày day bấm 2 lần, có thể tác động đơn độc hoặc phối hợp với các bài xoa bóp vùng đầu cổ khác sẽ giúp bạn có tinh thần tỉnh táo hơn, hạn chế tối đa tình trạng thiếu máu lên não.
 

 Tags:
Viết bình luận của bạn