CÁC TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI TIÊM VÁC-XIN NGỪA COVID-19

sontung.ng
Th 2 07/06/2021

   


Việc tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ quý vị khỏi bị mắc COVID-19. Quý vị có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ.

 

CÁC TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP

Trên cánh tay nơi được tiêm:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_pain

Đau, mẩn đỏ, sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_fever

Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, sốt, ớn lạnh, buồn nôn

 

LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH ĐỂ GIẢM BỚT TÁC DỤNG PHỤ

   Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà quý vị có thể bị sau khi tiêm vắc-xin. Quý vị có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin nếu không có lý do nào khác khiến quý vị không nên sử dụng những loại thuốc này như bình thường.

Chúng tôi không khuyến nghị quý vị dùng thuốc này trước khi tiêm chủng vì mục đích ngăn chặn tác dụng phụ.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm

  • Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.

  • Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Để giảm cảm giác khó chịu do sốt

  • Uống thật nhiều nước.

  • Mặc trang phục nhẹ nhàng.

 

NẾU QUÝ VỊ ĐÃ TIÊM MŨI THỨ HAI

   Tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ hai có thể nhiều hơn tác dụng phụ mà quý vị đã gặp phải sau mũi thứ nhất. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

 

KHI NÀO THÌ CẦN GỌI TỚI BÁC SĨ

   Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu do đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị:

  • Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc bị đau ở vị trí tiêm tồi tệ hơn sau 24 giờ

  • Nếu các tác dụng phụ khiến quý vị lo ngại và có vẻ không mất đi sau vài ngày

Lưu ý:

  • Tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày của quý vị, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.

  • Cả vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Vắc-xin COVID-19 của Moderna đều cần tiêm 2 mũi để được bảo vệ hiệu quả nhất. Quý vị nên tiêm lần thứ hai ngay cả khi quý vị gặp tác dụng phụ sau lần tiêm đầu, trừ khi nhà cung cấp vắc-xin hoặc bác sĩ của quý vị đề nghị không tiêm.

  • Quý vị chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson's Janssen (J&J/Janssen) để được bảo vệ hiệu quả nhất. Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xin COVID-19 khác nhau.

  • Cơ thể quý vị cần có thời gian để tạo hàng rào bảo vệ sau bất kỳ việc tiêm chủng nào. Mọi người được coi là đã tiêm chủng đầy đủ là hai tuần sau mũi tiêm thứ hai của vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 loại cần 1 mũi tiêm của J&J/Janssen. Quý vị nên tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ.


Theo: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/expect/after.html

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Viết bình luận của bạn