Tổng hợp các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 3 02/07/2024

Để không phụ thuộc vào thuốc Tây nhiều tác dụng phụ, hiện nay người bệnh viêm mũi dị ứng thường tìm đến các bài thuốc Nam trị bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng có thể tìm tại nhà, nếu mua thì giá cũng không cao, an toàn, không gây tác dụng phụ. Do đó, nhiều bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị. Trong bài viết dưới đây, Bảo Đại Đường sẽ cùng bạn tìm hiểu những loại cây này.

1. Cây lá lốt

Theo Đông y, cây lá lốt còn có tên là tất bát, vị cay, nồng, hơi đắng, tính ấm. Vậy nên, loại cây này được sử dụng để tiêu thực, trừ thấp, khu phong và hành khí. Trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng lá lốt, lá lốt có tác dụng giải cảm, tiêu đờm, giảm ho. Ngoài ra trong Tây y, lá lốt có chứa Benzyl axetat và Beta-caryophylen - hai thành phần có tác dụng giảm đau, chống viêm.

la-not-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Cây lá lốt dùng để chữa viêm mũi dị ứng

Bạn có thể chữa viêm mũi dị ứng bằng lá lốt bằng nhiều cách như:

 • Dùng nhỏ mũi: Bạn dùng 4 - 5 lá bánh tẻ rửa sạch rồi ngâm với nước muối, sau đó giã nát để lấy nước cốt. Trộn nước cốt lấy được với 50ml nước muối sinh lý rồi dùng tăm bông chấm dung dịch bôi lên niêm mạc mũi hoặc nhỏ vào khoang mũi.

 • Xông mũi: Bạn dùng 1 nắm lá lốt tươi rồi rửa sạch với nước muối, sau đó vò nát và cho vào nồi đun sôi cùng 1 lít nước. Khi tắt bếp, bạn đổ cả nước lẫn lá ra chậu, cho thêm vào chút muối rồi chùm khăn lên đầu để xông mặt. 

 • Sắc nước: Bạn lấy 20g lá lốt tươi đem rửa sạch, cho vào nồi đun với 400ml nước trong 5 phút. Phần nước này bạn chia ra làm 2 phần để sử dụng trong cả ngày, uống tốt nhất khi nước còn ấm.

2. Cây trầu không

Theo Đông y, cây trầu không có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng trừ phong hàn, tiêu viêm, sát trùng và kháng khuẩn. Trầu không cũng là loại cây dễ trồng, thân leo, không có yêu cầu cao về đất trồng nên bạn có thể trồng tại nhà. Các hoạt chất trong trầu không như chavicol, eugenol cũng có tác dụng kháng viêm, giúp giảm sưng viêm niêm mạc mũi, giảm nghẹt mũi, sổ mũi.

trau-khong-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Trầu không dễ trồng, dễ kiếm, dùng để chữa viêm mũi dị ứng

Ngoài ra, trầu không cũng là loại lá chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng thông mũi và giúp người bệnh dễ thở hơn. Sử dụng trầu không để chữa viêm mũi dị ứng, người bệnh sử dụng một trong các cách sau:

 • Xông mũi: Lấy 10 - 15 lá trầu không rửa sạch, vò nát, cho vào nồi nước sôi đun 5 phút hoặc bỏ vào chậu nước sôi vừa mới đun xong. Bạn cho thêm vào chậu 1 thìa muối nhỏ rồi đậy khăn lại, xong mũi khi nước còn nóng trong 10 - 15 phút.

 • Nhỏ mũi: Lấy nước cốt lá trầu không đã được rửa sạch với nước muối và giã nát, tiếp tục pha loãng với nước muối sinh lý rồi dùng nhỏ vào mũi 2 - 3 lần mỗi ngày. Nếu bạn sợ nhỏ trực tiếp, bạn có thể thay thế bằng cách dùng tăm bông thấm nước, bôi lên niêm mạc mũi.

 • Uống nước sắc: Bạn lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, hãm với nước nóng rồi uống khi ấm, ngày dùng 2 lần đều đặn cho tới khi triệu chứng thuyên giảm.

3. Cây ngải cứu

Trong các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng, ngải cứu là loại cây dễ trồng, dễ kiếm nhất, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng ôn kinh, tán hàn, khu phong trừ thấp, cầm máu, an thai và giúp điều hòa khí huyết. 

ngai-cuu-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Cây ngải cứu được chế biến thành món ăn, nước uống để chữa viêm mũi dị ứng

Ngoài ra, trong ngải cứu còn chứa nhiều hoạt chất quý như Azulene, Flavonoid có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho đường hô hấp. Do vậy, các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi do lạnh và viêm nhanh chóng giảm bớt. Bạn có thể dùng những cách sử dụng ngải cứu chữa viêm mũi dị ứng như sau:

 • Dùng ngải cứu để xoa bóp: Lấy lá ngải cứu tươi sao nóng cho vào túi vải rồi chườm lên vùng mũi, trán cùng thái dương. Ngoài ra, bạn có thể phơi khô ngải cứu rồi vo thành dạng thon dài như điếu thuốc, châm lửa và hơ các huyệt từ số 1 đến 5 phía đỉnh đầu.

 • Uống nước: Bạn dùng 100g ngải cứu rửa sạch với nước muối loãng, xay nhuyễn bằng máy rồi dùng trực tiếp như nước ép.

 • Kết hợp với thức ăn: Ngải cứu có thể dùng để nấu thành nhiều món ăn tại nhà đơn giản. Các món ăn chứa ngải cứu vừa khơi dậy được vị giác của người bệnh, vừa không khó dùng như uống nước trực tiếp.

4. Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc còn được gọi với nhiều cái tên như cây cỏ nhĩ, cỏ hôi, cây hoa cứt lợn,... Hoa ngũ sắc là một loại cây thuốc nam được sử dụng phổ biến trong Đông y, có mặt trong nhiều phương thuốc, có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu.

hoa-ngu-sac-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Cây hoa ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng

Hoa ngũ sắc còn được xếp vào nhóm thuốc "tân di" có tác dụng thông mũi, khu phong, tán hàn, giải biểu. Ngoài ra, theo Tây y, trong ngũ sắc có chứa Caryophyllene, Cadinen và lượng 0.16% tinh dầu, có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm ngứa, giảm tiết chất nhầy hiệu quả. Để dùng ngũ sắc như các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng, bạn thực hiện:

 • Nhỏ mũi: Bạn lấy 1 nắm lá ngũ sắc đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi rửa thêm lại với nước sạch. Sau đó, bạn giã nát lấy nước cốt, nhỏ ngày 2 - 3 lần mỗi ngày vào hai bên mũi, sau khoảng 3 - 5 phút thì xì nhẹ để đẩy dịch nhầy ra. 

 • Xông mũi: Cây ngũ sắc bạn lấy cả cây về, chặt thành đoạn ngắn rồi phơi dưới nắng mặt trời cho khô. Khi cần, bạn dùng 30g lá khô rồi đun sôi cùng 500ml nước, xông mũi trong 10 phút. Chờ đến khi nước nguội đỡ, bạn có thể dùng nước này để uống trực tiếp.

 • Uống nước: Bạn dùng 30g hoa ngũ sắc, kết hợp 20g kim ngân hoa và 12g thương nhĩ tử sắc lấy nước, chia thành 3 phần để uống trong ngày.

5. Cây xương cá

Cây xương cá còn có tên gọi phổ biến hơn là cây giao, là một loại cây mọc leo, thân mọng nước, được trồng nhiều và quen thuộc ở Việt Nam và tại nhiều nước Đông Nam Á khác. Trong Đông y, cây xương cá được xem là vị thuốc có tính mát, hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm cũng như sát trùng tốt. 

cay-xuong-ca-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Cây xương cá có khả năng kháng viêm hiệu quả

Khả năng kháng viêm, tiêu viêm và sát trùng của cây xương cá giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi, sổ mũi do viêm mũi dị ứng. Cách sử dụng bài thuốc cây xương cá dùng để xông mũi đơn giản như sau:

 • Bạn dùng từ 15 đến 20 khúc cây xương cá rửa sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn. Bạn cho tất cả các khúc vào trong nồi rồi đổ ngập nước, sau đó đun sôi trong 10 phút để giải phóng chất dinh dưỡng.

 • Bạn dùng tờ lịch treo tường bản to hoặc giấy cứng để cuốn thành một cái ống có đầu nhỏ đầu to. Đầu to thì bạn để trên chậu xông hơi, đầu nhỏ để dưới mũi cho hơi nóng bay từ nồi vào trong mũi.

 • Trong quá trình vừa xông mũi bạn vẫn bật bếp, nhưng phải chỉnh lửa nhỏ lại để hơi không bay lên nhiều gây bỏng.

6. Ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa còn được gọi là Thương nhĩ tử, là một vị thuốc quý trong Đông y được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Bộ phận được sử dụng làm thuốc chủ yếu là quả có gai phủ bên ngoài của chúng. Quả ké đầu ngựa tính ôn, có khả năng kháng khuẩn cùng chống viêm, bên trong còn chứa Saponin và Alcaloid giúp tiêu diệt vi khuẩn. 

 • Tán bột: Bạn hái hoặc mua quả ké đầu ngựa, phơi khô, sao nóng trên chảo cho đến khi vỏ quả chuyển sang màu vàng nâu. Sau khi khô hoàn toàn, bạn tán nhỏ thành bột, mỗi lần dùng lấy 3g bột pha với một cốc nước rồi uống khi còn ấm.

 • Sắc nước uống: Người bệnh dùng 8g quả ké đầu ngựa với các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng khác như 15g vọng xuân hoa, 30g bạch chỉ và 1.5g bạc hà. Tất cả các nguyên liệu này đều tán thành bột mịn, khi uống thì chiêu 6g thuốc với nước sắc từ hành trắng và lá chè.

ke-dau-ngua-chua-viem-mui-di-ung-Bao-Dai-Duong

Ké đầu ngựa dùng quả sắc nước uống

7. Lưu ý khi sử dụng cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà

So với thuốc Tây, những bài thuốc Đông y an toàn bởi không gây tác dụng phụ và có thể sử dụng được lâu dài. Người bệnh sử dụng các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng tại nhà còn tiết kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cây thuốc nam, người bệnh cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Sử dụng cây thuốc nam cần thời gian để thấy được hiệu quả vì tác dụng của thuốc khá chậm. Do đó, bạn cần kiên trì sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc đến khi các triệu chứng thuyên giảm hẳn. 

 • Cây thuốc nam có thể hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, nhưng không thể thay thế hoàn toàn phác đồ điều trị của bác sĩ. Vậy nên, bạn vẫn phải đến thăm khám tại cơ sở y tế, lên phác đồ và thực hiện đúng tư vấn của bác sĩ để nhanh chóng khỏi bệnh.

 • Các phương pháp sử dụng cây thuốc nam chỉ áp dụng được cho tình huống bệnh tình còn nhẹ. 

 • Người bệnh nên kết hợp dùng cây thuốc nam với lối sống lành mạnh như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và tránh xa nguồn dị ứng.

 • Nhất là trong những ngày thay đổi thời tiết hoặc khi trời trở lạnh, bạn nên giữ ấm cơ thể để tránh tái viêm mũi dị ứng theo mùa.

Qua bài viết dưới đây, bạn đọc đã được tìm hiểu về các cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả. Nếu bạn muốn tư vấn thêm các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng tận gốc, hãy liên hệ để đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ Bảo Đại Đường hoặc liên hệ qua số 0842211348 nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc từ hạt gấc chữa viêm mũi dị ứng

Viết bình luận của bạn