Dùng cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản nhưng hiệu quả cao

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 3 18/06/2024

Dùng cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm là bài thuốc quý trong dân gian được lưu truyền lâu đời. Dù cây cỏ xước mọc hoang ở nhiều vùng trên cả nước, nhưng ít ai biết về công dụng và cách dùng bài thuốc từ loại cây này. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về các tác dụng cụ thể của cây cỏ xước trong việc hỗ trợ chữa bệnh. Đồng thời, Bảo Đại Đường sẽ chia sẻ những bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả từ cây cỏ xước.  

1. Tác dụng của cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm

Cây cỏ xước hay còn được gọi là Ngưu tất nam, hay tên khoa học là Achyranthes aspera L, là một loại thực vật họ cây dền. Đây là loại cây trồng lâu năm, với chiều cao tối đa lên đến 1m. Đặc điểm hình thái của cây cỏ xước là không dễ nhận diện, với phần thân mảnh, hơi vuông, lá hình trứng đầu nhọn

Trong Đông y, Cỏ xước có vị đắng, được ứng dụng nhằm lưu thông máu huyết, bổ nội tạng, trị viêm, điều hòa kinh nguyệt ở nữ, hỗ trợ gân cốt, đặc biệt nhất là cải thiện nhiều bệnh xương khớp. Đặc biệt, cây cỏ xước cũng là bài thuốc hữu hiệu trong điều trị thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm. 

co-xuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-3

Tác dụng của cây cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm

Chiết xuất từ rễ cây cỏ xước có chứa các thành phần Saponin, Ecdysterone, cùng hợp chất Phytochemical, Flavonoid,... đem đến tác dụng tăng cường sức mạnh cơ xương và thúc đẩy lưu thông máu. Loại cây này cũng có các thành phần quan trọng như Quercetin, Berberine và Baicalein. Đây đều là các thành phần chống viêm, tăng cường lưu thông máu, giảm nhẹ các phản ứng từ vùng đĩa đệm bị thoát vị. 

Các bài thuốc từ cây cỏ xước, phối hợp cùng các loại dược liệu khác sẽ giúp đẩy lùi cơn đau đớn, khó chịu do thoát vị đĩa đệm. Cây có tính bình, thích hợp sử dụng lâu dài và phối hợp cùng các phương pháp khác như vật lý trị liệu hay phẫu thuật trong Tây Y. 

Xem thêm: Phương pháp trị thoát vị đĩa đệm bằng cây chuối hột

2. Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước có thể được dùng riêng biệt hoặc phối hợp cùng các dược liệu khác trong chữa thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cũng có thể phối hợp giữa các bài thuốc uống và bài thuốc đắp để nâng cao hiệu quả. 

2.1. Bài thuốc đắp 

Một số bài thuốc đắp hữu hiệu để trị thoát vị đĩa đệm giảm đau xương khớp từ cây cỏ xước là:

 • Bài thuốc số 1: Bạn dùng 1kg rễ cỏ xước đã phơi khô, chuẩn bị khoảng 5l rượu nguyên chất. Sau đó ngâm rượu rễ cây trong khoảng 1 tháng. Bạn có thể dùng rượu này để xoa bóp vùng lưng bị đau, hoặc uống 1 ly rượu nhỏ mỗi ngày. 

 • Bài thuốc số 2: Dùng cỏ xước, kết hợp với chìa vôi sao vàng lên và để ấm. Sau đó, dùng túi chườm cho hỗn hợp vào và đắp lên vùng bị đau. Thực hiện đều đặn để thuyên giảm cơn đau hàng ngày của bạn. 

 • Bài thuốc 3: Dùng cỏ xước giã nát với rượu, sau đó cho lên chảo sao nóng. Bạn căn chỉnh nhiệt độ phù hợp, sau đó đổ vào khăn sạch để chườm lên lưng.

co-xuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-1

Bài thuốc đắp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

Các bài thuốc đắp nên được thực hiện định kỳ, đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh. Bạn cũng không nên lạm dụng việc đắp thuốc quá nhiều lần trong ngày hoặc sử dụng một lượng lớn dược liệu quá mức trong lúc đắp. 

2.2. Bài thuốc uống

Các bài thuốc từ cỏ xước giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm, hạn chế các biến chứng của bệnh. Người bệnh nên sử dụng định kỳ và kiên nhẫn để tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Bài thuốc số 1

 • Bạn chuẩn bị cỏ xước, đương quy, tiên linh tỳ, đỗ trọng, ý dĩ nhân mỗi vị 30g. Kết hợp cùng 15g mỗi vị kim anh, sơn thù, thạch hộc và phụ tử chế: 6g. 

 • Các nguyên liệu này trộn chung, giả nát và ngâm với 3 lít rượu. 

 • Thời gian ngâm lý tưởng là từ 7-9 ngày, sau đó bạn có thể uống một lượng nhỏ mỗi ngày. Kiên trì sử dụng, cơn đau của bạn sẽ giảm đi đáng kể. 

Bài thuốc số 2

 • Bạn chuẩn bị các nguyên liệu cỏ xước, chìa vôi, kết hợp cùng lá lốt để phơi khô. 

 • Sau đó, nấu các nguyên liệu lên và uống thay nước lọc hàng ngày. Các nguyên liệu trên đều rất lành tính nên bạn có thể dùng lâu dài được. 

co-xuoc-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-2

Bài thuốc uống chữa bệnh thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

Bài thuốc số 3

 • Bạn chuẩn bị 40g nguyên liệu cỏ xước, cùng 20g thổ phục linh, 12g ngải cứu, 12g ké đầu ngựa và 30g hy thiêm. 

 • Sau đó cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, sắc nước và uống hàng ngày để nâng cao hiệu quả với tình trạng thoát vị. 

Bài thuốc số 4

 • Bạn chuẩn bị 20g rễ cỏ xước và cây dâu tầm gửi, 6g tế tân, kết hợp cùng 12g đương quy, bạch thược, độc hoạt, sâm nam. 

 • Tương tự như bài thuốc phía trên, bạn đem toàn bộ nguyên liệu để sắc lấy nước. Các triệu chứng đau xương khớp, thoát vị đĩa đệm sẽ thuy giảm chỉ sau một thời gian. 

Khi sử dụng các bài thuốc uống, bạn nên lưu ý đến đặc điểm dược học của từng nguyên liệu sử dụng. Một số bài thuốc cho phép bạn sử dụng thay thế nước uống hàng ngày. Một số khác sẽ có giới hạn về dung lượng uống mỗi ngày và chỉ được sử dụng liều lượng nhất định. 

Trên đây là tổng hợp những bài thuốc từ cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Người bệnh lưu ý rằng những bài thuốc trên chỉ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các triệu chứng của bệnh. Để chữa trị hiệu quả, bạn nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đánh giá tình trạng bệnh.
 
Viết bình luận của bạn