VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

Nguyễn Bá Hào
Th 3 27/02/2024
  1. Tổng quan về đường hô hấp:
  • Chia thành 2 phần đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới theo vị trí giải phẫu hệ cơ quan hô hấp như hình:

 

2. Viêm đường hô hấp:

- Là một bệnh rất hay gặp vào thời điểm giao mùa, đặc biệt khi thời tiết ẩm lạnh. Bệnh thường mắc ở những người có hệ miễn dịch yếu như: Trẻ em, người già…. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ rất dễ bị tái đi tái lại và gây ra những biến chứng nguy hiểm khó lường.

- Đa phần bệnh về hô hấp sẽ xuất phát từ những ổ viêm nhiễm đường hô hấp trên. Do đường hô hấp trên bắt đầu từ cửa mũi, miệng vào đến thanh quản là nơi đầu tiên tiếp nhận không khí từ bên ngoài môi trường để làm ấm, thanh lọc, tạo ẩm rồi đưa xuống đường hô hấp dưới đến phổi để thực hiện quá trình hô hấp, trao đổi khí.

- Đường hô hấp trên sẽ là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài chứa rất nhiều các yếu tố gây bệnh như: Bụi bẩn, môi trường ô nhiễm, vi khuẩn, virus, các loại nấm mốc….

Sau quá trình mắc bệnh mà không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng lan xuống đường hô hấp dưới làm cho việc điều trị trở nên phức tạp và tăng thêm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

3. Triệu chứng của viêm đường hô hấp:

- Tuỳ vào từng tác nhân gây bệnh mà biểu hiện triệu chứng của viêm đường hô hấp sẽ khác nhau.

- Triệu chứng phổ biến: Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho, ho khan, ho có đờm, đau rát họng, họng đỏ xung huyết hoặc có mủ, cơ thể mệt mỏi, đau nhức, đau đầu, sốt, đau vùng xoang, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa mắt, chảy nước mắt, khó thở....

 

 

 

Viết bình luận của bạn