ĐÔNG Y CÓ CHỮA ĐƯỢC VIÊM MŨI DỊ ỨNG???

Bảo Đại Đường Bác sĩ Hoa
Th 4 05/07/2023

Bệnh nhân (BN) nữ 50 tuổi, đau nhức hốc mũi nhiều năm nay. Khi thời tiết thay đổi thì BN hắt xì nhiều, chảy nước mũi trong hoặc xanh, đau đầu nhiều, đau nhức vùng hàm mặt giống như bị đè ép, có lúc mất khứu giác, nghẹt mũi 1 bên hoặc cả 2 bên.

Chẩn đoán: Viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch, do các dị nguyên ngoại lai gây ra và con đường xâm nhập chủ yếu là niêm mạc mũi. Bệnh viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp. Các biểu hiện thường thấy như nghẹt mũi, chảy nước mũi, có cảm giác như bị “cảm”

Đông y cho rằng bệnh này bản chất là bản hư tiêu thực, trên cơ sở 3 tạng Phế, Tỳ, Thận hư suy mà cảm thụ phong hàn dị khí, tỵ khiếu (mũi) thụ tà mà thành. Như sách Y phương biện nan đại thành viết: “mũi thuộc Phế, trong mũi thuộc Tỳ”. Bản thần - Linh khu viết: “Phế khí hư thì mũi tắc không thông”. Vương Hiểu Bình trong sách Chứng trị yếu quyết nói “Dương khí đi lên đầu mặt, dương khí suy có thể sinh chứng nghẹt mũi”. Như vậy tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có những pháp điều trị phù hợp.

Do Phế hư cảm hàn: Phép trị phù chính cố bản, khu phong tán hàn.

Do Tỳ khí hư nhược: Phép trị kiện tỳ ích khí, làm cho trung tiêu vận hóa tốt, chính khí đầy đủ.

Do Thận dương khuy hư: Phép trị Ôn dương bổ thận.

Như vậy câu trả lời là đông y có chữa được viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên để thay đổi một thể chất cần thời gian lâu dài, BN cần kiên trì uống thuốc 6 tháng - 1 năm.

 

Viết bình luận của bạn