ĐIỀU TRỊ LUPUS BAN ĐỎ BẰNG ĐÔNG Y?

Bảo Đại Đường Bác sĩ Hoa
Th 7 15/07/2023

Điều trị bệnh Lupus ban đỏ bằng phương pháp Đông Y có thực sự hiệu quả?

Theo Tây Y: Lupus ban đỏ là căn bệnh tự miễn được đặc trưng bởi tình trạng viêm cấp hay mãn tính các mô khác nhau của cơ thể. Bệnh lý xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự sản xuất kháng thể và tự tấn công vào các mô khỏe mạnh.

Theo Đông Y: Bệnh lupus ban đỏ hệ thống xảy ra do tiên thiên bất túc và nội thương thất tình. Các nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gồm:

  1. Can khí uất trệ khiến cho âm dương khí huyết bị mất điều hoà. Tình trạng khí trệ huyết ứ dẫn tới tắc kinh lạc và sinh bệnh.
  2. Thận tinh hư suy và hư hoả bốc lên. Kèm theo đó là tình trạng cơ bì lỏng lẻo, nắng nóng xâm nhập khiến cho mạch lạc bị ứ trệ.
  3. Nhiệt độc tích tụ nung nấu dinh huyết và huyết mạch bị chấn thương dẫn tới tạng phủ rối loạn gây nên bệnh.

Như vậy tùy vào từng thể bệnh sẽ có các bài thuốc đặc hiệu riêng.

* Lupus ban đỏ dạng đĩa: cần áp dụng phương pháp tư âm, dưỡng huyết và nhuận gia. Có thể dùng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm

* Lupus ban đỏ hệ thống: Cần chia làm nhiều thể bệnh nhỏ hơn dựa trên nguyên nhân và triệu chứng, ở từng thể bệnh sẽ có bài thuốc điều trị riêng, cụ thể như sau:

a. Thể nhiệt độc thịnh:

Được đặc trưng bởi các triệu chứng phát ban đỏ, sưng phù, có điểm ứ huyết, ứ ban và bọc huyết. Đi kèm với đó là triệu chứng sốt cao, khát nước, lưỡi đỏ, rêu vàng, táo bón. Kết mạc mắt có điểm xuất huyết, mạch hồng sác.

Pháp điều trị: lương huyết, thanh nhiệt, giải độc

Phương thuốc: Tê giác địa hoàng thang gia giảm

b. Thể khí trệ huyết ứ: 

Da có điểm ứ huyết, ứ ban, đau nhức sườn ngực. Ngoài ra nhiều người còn có biểu hiện chán ăn, ấn đau, gan lách to, chất lưỡi đỏ, mạch tế hoặc sáp

Pháp điều trị: sơ can, lý khí, giải uất

Phương thuốc: Tiêu dao tán + Huyết phủ trục ứ thang gia giảm

c. Thể âm hư hỏa vượng:

Triệu chứng đặc trưng là da vùng bệnh đỏ sẫm, người bệnh bị sốt kéo dài nhưng nhiệt độ cơ thể lúc nào cũng thấp, kèm theo ù tai, hoa mắt, môi miệng khô, chân tay đau. Một số có mồ hôi trộm, lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Pháp điều trị: Tư âm, giáng hỏa

Phương thuốc: Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn