Bệnh nhân nhi 5 tuổi bị nhọt ở ống tai ngoài, điều trị kháng sinh hơn 2 tuần không khỏi.

Bảo Đại Đường Bác sĩ Hoa
Th 6 08/09/2023

Bệnh nhân nhi 5 tuổi bị nhọt ở ống tai ngoài

Điều trị kháng sinh hơn 2 tuần không khỏi.

Vào trung tuần tháng 8, phòng khám nhận được tin nhắn của bệnh nhân với nội dung: “Cháu bị mụn mủ ở tai đã uống và tiêm kháng sinh, điều trị ở bệnh viện đến nay là hơn nửa tháng nhưng ko khỏi”.


Sau đó bác sĩ của Bảo Đại Đường đã tư vấn riêng cho bệnh nhân. Trong quá trình hỏi bệnh, người mẹ kể lại, bé phát triển bình thường, hôm ấy tự nhiên bé sốt và kêu đau tai, đi soi tai thì phát hiện 1 mụn mủ to và nhiều mụn nhỏ hơn đầu trắng rải rác xung quanh ống tai ngoài. Bé nhập viện điều trị, hàng ngày con được chích rạch để nặn mủ, đồng thời uống 1 loại kháng sinh và tiêm 1 loại kháng sinh (hồ sơ bệnh án bệnh viện giữ nên người nhà không biết tên thuốc).

Cứ như vậy hơn nửa tháng ko khỏi, mẹ lo lắng, sốt ruột và tìm đến Phòng khám để xin tư vấn. Do bệnh nhân ở xa nên bác sĩ không khám được trực tiếp, chỉ nghe người mẹ kể lại. Bác sĩ dặn mẹ, bệnh của con phải uống thuốc, mình kê cho bé 5 thang, dặn mỗi ngày uống 2 túi chia 2 lần, sau 5 thang thì đi nội soi lại. Tuy nhiên do thuốc đắng và trẻ còn nhỏ nên người nhà chỉ cho trẻ uống được 1 túi thuốc sắc chia 2 lần trong ngày. 


Sau 2 tuần uống thuốc, BN nhắn tin cho BS là con khỏi bệnh rồi, nhưng tiếc là gia đình không có thời gian nên ko đưa con đi soi lại tai được.Theo dõi thêm 1 tuần nữa không thấy bé kêu đau tai hay có thêm bất kì triệu chứng nào khác, cũng coi như tạm ổn.

Trẻ con thuần dương vô âm, cơ địa vốn dĩ nóng trong có nhiệt, lại dùng nhiều kháng sinh kéo dài nên nhiệt thêm nhiệt thì hỏa thịnh bốc lên trên gây ra đinh nhọt. Trị pháp Thanh nhiệt, giải độc,lương huyết.

 

 

 

Viết bình luận của bạn