Những điều cần nắm rõ về châm cứu tràn dịch khớp gối

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 5 23/05/2024

Tràn dịch khớp gối gây đau nhức và hạn chế vận động khớp gối do lượng dịch khớp tăng bất thường. Không chỉ gây đau nhức cho người bệnh, tình trạng này còn khiến cho sinh hoạt bình thường trở nên khó khăn. Trong số các phương pháp điều trị hiện nay, châm cứu tràn dịch khớp gối là liệu pháp an toàn, được nhiều người ưa chuộng.

1. Tình trạng bệnh phù hợp để châm cứu 

Theo Y học cổ truyền phương Đông, cơ thể con người liên kết với nhau thành một chỉnh thể hữu cơ thống nhất thông qua hệ thống kinh mạch. Hệ thống kinh mạch trong cơ thể còn là con đường vận hành của khí huyết, giúp cơ thể đạt đến giới hạn cân bằng cũng là sự cân bằng của âm dương. Khi dòng chảy khí huyết này bị tắc nghẽn ở đâu thì sẽ gây ra sự mất cân bằng về mặt âm dương của cơ thể và sẽ gây ra các chứng bệnh cho con người.

Châm cứu là một phương pháp y học cổ truyền chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả. Phương pháp này sẽ sử dụng kim mảnh để kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, nhằm phát huy được tác dụng điều tiết kinh mạch và duy trì sự cân bằng. Đem lại hiệu quả giảm đau, điều hoà khí huyết, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. 

cham-cuu-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong

Bệnh tràn dịch khớp gối gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

Tràn dịch khớp gối là tình trạng dịch tích tụ ở phần gối, cũng được cho là do dòng chảy bị nghẽn, cần được khơi thông. Vậy nên, châm cứu được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho tràn dịch khớp gối ở giai đoạn nhẹ. Khi tình trạng bệnh của bạn vẫn còn ở giai đoạn này với các biểu hiện như:

  • Đau nhức âm ỉ ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải, căng tức nặng hơn khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

  • Khớp gối sưng nhẹ, vùng da xung quanh khớp gối nóng ấm hơn vùng da khác trên cơ thể.

  • Khó khăn trong vận động và đi lại.

  • Các cơ xung quanh bị suy yếu khiến khớp gối không vững.

2. 8 huyệt thường dùng trong châm cứu tràn dịch khớp gối

Dưới đây là 8 huyệt thường dùng trong châm cứu tràn dịch khớp gối kèm theo vị trí và tác dụng đã được xác nhận có hiệu quả:

2.1. Huyệt huyết hải

Huyệt Huyết hải nằm ở mặt trong đùi, phía bờ trên xương bánh chè đo lên trên 2 thốn hay khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong. Huyết hải có tác dụng bổ huyết, thông kinh lạc, giảm đau, tiêu viêm, tán ứ. Kích thích huyệt này giúp thông kinh hoạt lạc, có hiệu quả trong điều trị tràn dịch khớp gối, đau nhức khớp gối, tê bì chân.

2.2. Huyệt độc tỵ

Huyệt độc tỵ nằm ở chỗ lõm bờ dưới ngoài xương bánh chè. Huyệt Độc tỵ có tác dụng hoạt lạc sơ phong, khu lợi quan tiết và chỉ thống. Châm cứu ở vị trí này giúp khu phong trừ thấp, giảm đau nhức, có hiệu quả trong điều trị tràn dịch khớp gối và viêm khớp gối.

cham-cuu-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-3

Xác định huyệt Độc tỵ để châm cứu

2.3. Huyệt dương lăng tuyền

Huyệt dương lăng tuyền nằm ở dưới đầu gối khoảng 1 tấc, ngay dưới đầu nhỏ của xương mác. Huyệt dương lăng tuyền có tác dụng khu phong tà, thư giãn gân mạch, thanh thấp nhiệt và là một trong tám huyệt châm cứu để điều trị tràn dịch khớp gối.

2.4. Huyệt âm lăng tuyền

Huyệt âm lăng tuyền nằm ở vị trí lõm xuống dưới xương chày, ở cạnh phần nhô cao mặt trong của chân. Bạn có thể xác định bằng cách đè tay xuống, tìm phần xương nhô cao nhất của gối, huyệt âm lăng tuyền ở ngay dưới phần nhô cao đó. Tác dụng khi kích thích huyệt vị này là hỗ trợ điều trị cổ trướng, rối loạn nội tiết và đau nhức xương khớp.

2.5. Huyệt túc tam lý

Dưới huyệt độc tỵ 3 khoát ngón tay và sang ngang 1 ngón đến khi ngón tay chạm vào mào xương chày, điểm lõm tại vùng này chính là huyệt túc tam lý. Huyệt Túc tam lý có tác dụng thông kinh lạc, kiện tỳ vị, lý khí, giảm đau, tiêu viêm. Vậy nên khi châm cứu, vị trí này giúp tăng thêm sinh khó cho dạ dày, lá lách,...

2.6. Huyệt uỷ trung

Huyệt uỷ trung nằm ở ngay giữa lằn khoeo chân, chỉ cần bạn hơi gập gối xuống là có thể xác định được vị trí. Huyệt Uỷ trung có tác dụng thông kinh lạc, bổ khí huyết, giảm đau, tiêu viêm. Vậy nên trong điều trị tràn dịch khớp gối, vị trí này được châm cứu nhằm lợi lưng gối, đuổi phong thấp và đau thần kinh tọa.

cham-cuu-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-2

Dễ dàng xác định được huyệt Ủy trung

2.7. Huyệt tất quan

Huyệt tất quan nằm ở bờ sau dưới lồi cầu trong xương chày, sau huyệt âm lăng tuyền 1 thốn. Huyệt Tất quan có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, vậy nên được dùng để điều trị đau khớp gối tại chỗ.

2.8. Huyệt lương khâu

Huyệt lương khâu nằm ở góc trên ngoài xương bánh chè khoảng 2 thốn. Tác dụng chính của huyệt vị này là thông vị điều khí, hoá thấp khu phong nên được sử dụng đẻ điều trị viêm đau khớp gối.

3. Cách phối huyệt trong châm cứu tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân và triệu chứng của từng người bệnh không giống nhau. Vậy nên tùy từng trường hợp bệnh mà bác sĩ thực hiện châm cứu theo phác đồ huyệt khác nhau.

3.1. Phong hàn thấp phạm quan tiết

Trong trường hợp này, người bệnh sẽ đột ngột đau nhức khớp gối, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Vùng bị đau sẽ nhanh chóng phù lên, ấn vào có cảm giác mềm mại nhưng khớp lại bị cứng. 

cham-cuu-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-4

Châm cứu tràn dịch khớp gối

Phương pháp điều trị trong trường hợp này là thông kinh hoạt lạc và khu phong tán hàn trừ thấp. Bác sĩ sẽ thực hiện châm cứu ở các huyệt vị tương ứng gồm: Độc tỵ, âm lăng tuyền, Hợp cốc, Dương lăng tuyền. 

3.2. Thận khí hư

Thận khí hư cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối và có thể cải thiện bằng cách châm cứu. Trong trường hợp này, người bệnh cảm thấy đau nhức khớp gối âm ỉ, tăng khi vận động hoặc về đêm. Người bệnh sẽ không muốn vận động, phần khớp gối và cẳng chân cũng phù nhẹ.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng phương pháp bổ cốt tủy và ôn bổ thận dương để điều trị. Các huyệt cần châm là Thận du, Âm lăng tuyền, Huyết hải, Túc tam lý.

4. Lưu ý khi châm cứu tràn dịch khớp gối

Châm cứu là phương pháp hỗ trợ điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả, an toàn khi được thực hiện đúng cách. Vậy nên khi thực hiện phương pháp này, cả người bệnh và người thực hiện cần chú ý:

  • Không châm cứu cho người nhiễm trùng da, mủ tại vùng châm cứu hoặc là có vết thương hở.

  • Phụ nữ đang có thai lưu ý không nên dùng phép này, có thể khiến tử cung co bóp mạnh, gây hại cho thai nhi.

  • Những vùng đang sưng, nóng, đỏ cần châm nhẹ nhàng.

cham-cuu-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-5

Lưu ý khi châm cứu tràn dịch khớp gối

Kết hợp với châm cứu tràn dịch khớp gối, người bệnh nên kết hợp với các vị thuốc Đông Y và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh. Trong khi châm cứu, bạn nên nằm yên tĩnh, thư giãn, không nên vận động hay cử động mạnh.

Qua bài viết trên, Bảo Đại Đường đã cùng bạn tìm hiểu về những huyệt khi châm cứu tràn dịch khớp gối. Để được hỗ trợ và tư vấn bởi những bác sĩ kinh nghiệm, người bệnh hãy liên hệ đến số 0842211348 ngay nhé!