Phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đông y hiệu quả

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 4 29/05/2024

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ tai giữa. Nó thường xuất hiện dưới dạng viêm tai và chảy mủ liên tục, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến viêm tai xương chũm hoặc các biến chứng nguy hiểm khác. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của bệnh thường liên quan đến nhiệt độc. Dưới đây là các phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đông y hiệu quả được nhiều bác sĩ Đông y khuyến khích sử dụng, mời bạn đọc tham khảo. 

1. Viêm tai giữa trong Đông y (Y học cổ truyền)

Trong y học cổ truyền, viêm tai giữa được miêu tả bằng một số bệnh danh như nhĩ ung, Nùng nhĩ, Nhĩ cam, bệnh do phong nhiệt hoặc nhiệt độc gây ra. Bệnh ban đầu mang tính chất cấp tính tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, có thể dẫn đến viêm tai giữa mạn tính hoặc tái phát.

1.1. Các dạng viêm tai giữa 

Viêm tai giữa được chia thành 3 dạng gồm viêm tai giữa cấp tính, viêm tai giữa mãn tính và viêm tai giữa ứ dịch. 

1.1.1. Viêm tai giữa cấp tính

Bệnh viêm tai giữa cấp tính thường bắt đầu đột ngột do sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus vào vùng tai giữa cùng với đó là đi kèm với viêm nhiễm ở vùng mũi họng. Viêm niêm mạc trong khu vực tai giữa (gọi là phần sau màng nhĩ) xảy ra hiện tượng sưng, đau, sốt, chảy dịch, và trạng thái này kéo dài dưới 3 tháng.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-1

Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm có thể xuất hiện ở người lớn và cả trẻ nhỏ

1.1.2. Viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng tai chảy mủ liên tục qua lỗ thủng trong màng nhĩ, và thời gian chảy mủ đã kéo dài ít nhất 6 tuần. Triệu chứng của bệnh bao gồm chảy mủ tai mà không gây đau đớn và khiến thính lực bị giảm. Các biến chứng tiềm năng của bệnh bao gồm sự phát triển của polyps tai, cholesteatoma và các bệnh nhiễm trùng khác.

Viêm tai giữa mạn tính có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm tai giữa cấp tính, tắc nghẽn vòi Eustachian, chấn thương cơ học, bỏng do nhiệt hoặc hóa chất, chấn thương đầu hoặc như một kết quả của các thủ thuật y tế.

1.1.3. Viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng viêm niêm mạc trong tai giữa và sự tích tụ dịch trong hòm tai. Dịch trong tai giữa có thể có dạng thanh dịch, dịch nhầy hoặc dịch keo. Bệnh có thể được phân loại thành ba thể viêm dựa trên thời gian kéo dài: viêm cấp tính xảy ra trong khoảng thời gian dưới 3 tuần; viêm bán cấp kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng; viêm mạn tính kéo dài hơn 3 tháng.

1.2. Đối tượng dễ mắc bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa không phải là bệnh lý hiếm gặp hiện nay, bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và đối tượng. 

1.2.1. Viêm tai giữa trẻ em

Viêm tai giữa có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện và cấu trúc cũng như chức năng của vòi Eustache chưa hoàn thiện. Đây là một trong những bệnh thông thường và phổ biến nhất cần được điều trị đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trẻ em dưới 2 tuổi ít nhất đã trải qua một cơn viêm tai giữa cấp tính.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-2

Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% trẻ em dưới 5 tuổi đều sẽ mắc phải bệnh lý viêm tai giữa

1.2.2. Viêm tai giữa người lớn

Bệnh lý viêm tai giữa ở người lớn thường ít nguy hiểm hơn so với trẻ nhỏ, điều này đã dẫn đến sự thiếu quan tâm và thiếu sự chủ động trong việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. Tuy nhiên, người lớn khi mắc bệnh lý viêm tai giữa có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tai, và nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể kéo dài và gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Viêm sâu trong tai có thể gây mất thính lực hoặc lan đến các khu vực não gây ra những vấn đề khác.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm tai giữa tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất. 

2.1. Nguyên nhân bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thường do các vi-rút và vi khuẩn gây ra. Khi trẻ bị sốt, dị ứng, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp, các vi-rút và vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa thông qua các dịch tiết và đờm, kết quả là gây viêm và dẫn đến chảy dịch vàng hoặc mủ trong tai giữa.

Đối với trẻ em việc cấu trúc tai chưa hoàn thiện là một trong những nguyên nhân chính của viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh. Tai trong của trẻ được kết nối với phần sau của họng thông qua ống thính giác. Ống thính giác này phải mở ra để cho các chất lỏng và chất thải từ tai thoát ra cổ họng.

Nếu ống thính giác bị tắc hoặc sưng, nó sẽ gây ngăn chặn và dẫn đến việc tồn đọng chất lỏng và chất thải trong tai, từ đó gây nhiễm trùng. Cấu trúc ống thính giác ở trẻ sơ sinh thường ngắn, rộng và nằm ngang, điều này làm cho tai của trẻ dễ bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn và virus.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-7

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thường do các vi-rút và vi khuẩn gây ra 

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây nên bệnh lý viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể kể đến như:

 • Trẻ bị dị ứng thời tiết hoặc thức ăn gây ảnh hưởng hệ miễn dịch và bảo vệ của trẻ.

 • Polyp trong tai làm che lấp phần tai giữa

 • Cho trẻ bú sữa mẹ ở tư thế nằm làm trẻ bị sặc sữa hoặc trào sang gây viêm tai.

2.2. Nguyên nhân bị viêm tai giữa ở người lớn

Theo nghiên cứu của một số Bác sĩ về bệnh lý viêm tai giữa cho thấy, người lớn dễ mắc phải bệnh lý này do 5 nguyên nhân dưới đây. 

2.2.1. Viêm tai mãn tính

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng người bệnh mắc phải bệnh lý kéo dài thường dẫn đến triệu chứng nghe kém và chảy mủ từ tai, đau không phổ biến, trừ khi có viêm xương thái dương. Ngoài ra, phần màng nhĩ có thể xảy ra tình trạng bị thủng, tai chảy mủ và ống tai trở nên ẩm ướt và có u hạt tổ chức.

2.2.2. Tiền sử viêm mũi dị ứng, viêm họng hoặc viêm xoang

Người lớn mắc có tiền sử bị viêm mũi dị ứng, viêm họng hoặc viêm xoang đều dễ dàng mắc phải bệnh lý viêm tai giữa. Các virus, vi khuẩn gây viêm họng, viêm xoang, viêm mũi có thể di chuyển qua tai gây viêm tai giữa mãn tính nếu không được điều trị dứt điểm. 

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-8

Người có tiền sử bị viêm mũi dị ứng đều có khả năng mắc phải viêm tai giữa

2.2.3. Để nước vào tai khi đi bơi

Do tai là một bộ phận không được bảo vệ hoàn toàn khi tiếp xúc với nước, đặc biệt là khi bơi. Khi nước xâm nhập vào tai, nó có thể bị mắc kẹt và tồn đọng trong ống tai.

Ban đầu, tình trạng nước tồn đọng trong ống tai chỉ gây cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, nếu nước không được thoát ra khỏi tai một cách đúng cách, điều này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây ra tình trạng viêm tai, sưng tấy hoặc nguy hiểm hơn, chứng viêm tai ngoài cấp tính.

2.2.4. Thói quen vệ sinh tai không đúng cách

Vệ sinh tai không đúng cách cũng là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng viêm tai giữa phổ biến ở người lớn. Cụ thể, chúng ta thường có thói quen thường xuyên ngoáy tai có thể vô tình gây thủng màng nhĩ ở mức độ nhẹ, dẫn đến mất thính lực gián đoạn. Tình trạng thủng màng nhĩ ở mức độ nhẹ chúng ta thường chủ quan mà bỏ qua và không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra viêm xương chũm, gây suy giảm nghiêm trọng trong khả năng nghe và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn khi nhiễm trùng lan tỏa vào các vùng lân cận.

2.2.5. Nhiễm khuẩn 

Nhiễm trùng tai là thuật ngữ chung để mô tả các trạng thái viêm nhiễm trong tai, gây ra sưng và đau. Nguyên nhân của nhiễm trùng tai giữa có thể bao gồm vi khuẩn hoặc virus, đôi khi cả hai cùng gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng tai ngoài thường do các vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris, Staphylococcus aureus hoặc Escherichia coli. Nhiễm trùng nấm trong ống tai thường được gây ra bởi Aspergillus niger, Candida albicans và nhọt thường do Staphylococcus aureus gây ra.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-9

Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý viêm tai giữa ở cả người lớn và trẻ nhỏ

3. Triệu chứng của viêm tai giữa 

Để nhận biết viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em, dưới đây là một số biểu hiện phổ biến. 

3.1. Triệu chứng bị viêm tai giữa ở trẻ em

3.1.1. Đau tai

Trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng đau nhức tai, tùy theo tình trạng mà phân chia ra những mức độ đau khác nhau. Vì vậy khi trẻ kêu đau nhức tai nhiều lần phụ huynh nên dẫn trẻ thăm bác sĩ kịp thời. 

3.1.2. Chảy dịch ở tai 

Chảy dịch tai, hay còn được gọi là otorrhea, là hiện tượng khi có dịch hoặc mủ chảy ra khỏi ống tai, dịch có thể có dạng lỏng, nhầy hoặc mủ. 

3.1.3. Sốt

Trẻ xuất hiện triệu chứng sốt, nóng chính là một trong các dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi bị viêm tai giữa. 

3.2. Biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn

3.2.1. Sốt cao và mệt mỏi

Ở người lớn, khi bị viêm tai giữa có thể sốt cao lên đến 39 độ C, thường xuyên cảm giác cơ thể mệt mỏi, mất nước. 

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-11

Sốt cao, mệt mỏi là một trong các dấu hiệu của bệnh lý viêm tai giữa

3.2.2. Đau nhức tai

Tai bị đau nhức nhiều ngày, thậm chí xuất hiện cảm giác đau ngứa liên tục. 

3.2.3. Suy giảm thính lực kèm ù tai

Viêm tai giữa mãn tính chuyển biến xấu sẽ xuất hiện tình trạng suy giảm thính lực, ù tai nhiều.

3.2.4. Gây đau đầu kéo dài

Tình trạng đau kéo dài khi bị viêm tai giữa ở người lớn là sự chuyển biến xấu của bệnh lý này. Người bệnh nên đến bệnh viện gần nhất để thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời. 

3.3. Một số triệu chứng của viêm tai giữa ít gặp

3.3.1. Bị ù tai

Trong tai giữa, có ba xương nhỏ có nhiệm vụ truyền đạt những rung động âm thanh từ màng tai bên ngoài tới tai trong. Khi tai mắc phải bệnh lý viêm tai giữa, bên trong bị tồn đọng chất nhầy hoặc ráy tai, việc truyền tải thông tin âm thanh không hiệu quả, làm giảm chất lượng truyền đạt âm thanh. Điều này có thể gây ra ù tai và suy giảm khả năng thính lực.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-3

Đau tai, ù tai là những dấu hiệu bị viêm tai giữa khiến người bệnh cảm thấy khó chịu

3.3.2. Chóng mặt

Chóng mặt là một trong các triệu chứng đi kèm khi bị viêm tai giữa, tuy nhiên tình trạng này không xuất hiện phổ biến. 

3.3.3. Sưng sau tai

Khi bị viêm tai giữa chắc chắn sẽ xuất hiện tình trạng đau tai, tuy nhiên chỉ khi biến chứng sang giai đoạn viêm tai giữa mãn tính. 

3.3.4. Chán ăn

Việc đau nhức tai thời gian dài khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, khó chịu dẫn đến chán ăn. 

3.3.5. Khó ngủ

Đau viêm tai giữa, ngứa nhiều khiến người bệnh khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. 

4. Cách chữa viêm tai giữa bằng đông y 

Dưới đây là các cách chữa viêm tai giữa bằng đông y hiệu quả, an toàn. 

4.1. Thuốc uống 

4.1.1. Chữa viêm tai giữa cấp tính 

Để chữa viêm tai giữa cấp tính bằng đông y, các Bác sĩ thường sử dụng phương pháp sơ phong thanh nhiệt hoặc trừ thấp nhiệt ở kinh can đởm được sử dụng. Trong bài thuốc cổ truyền, sử dụng Sài hồ thanh can thang hoặc Long đởm tả can thang. Nếu người bệnh có chảy máu hoặc mủ, có thể sử dụng Sinh địa và Đan bì, nếu người bệnh có sốt cao, có thể dùng Kim ngân hoa và Liên kiều.

 • Bài thuốc Long đởm tả can thang:

Thành phần chuẩn bị bao gồm Long đởm thảo, mộc thông, liên kiều, hoàng cầm, sa tiền tử, sinh địa, trạch tả (mỗi loại 12g), chi tử, đương quy (mỗi loại 8g), kim ngân hoa (16g) và cam thảo (4g), cùng với một số vị thuốc bổ dưỡng khác.

Cách thực hiện: Hãy ngâm các vị thuốc đã chuẩn bị trong 500ml nước khoảng 30 phút. Uống một liều thuốc mỗi ngày, kiên nhẫn sử dụng hàng ngày để triệu chứng viêm giảm dần và hoàn toàn khỏi bệnh.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-5

Bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa 

4.1.2. Chữa viêm tai giữa mạn tính

Viêm tai giữa ở cấp độ mãn tính là tình trạng tình trạng viêm kéo dài trong tai, không hoàn toàn khỏi, và có thể có những đợt cấp. Theo Đông y nguyên nhân gây bệnh: do thấp nhiệt ở kinh can, thận hư hoả viêm hoặc do tỳ hư và thấp nhiệt.

 • Phương pháp điều trị: Thanh can lợi thấp bổ thận dưỡng âm thanh nhiệt, kiện tỳ hóa thấp.

 • Bài thuốc: Tùy theo từng thể các bác sĩ sẽ có những bài thuốc và phác đồ tương ứng như; Thấp nhiệt kinh can: Dùng bài Long đờm tả can thang; Thể thận hư hoả viêm: Dùng bài Lục vị tri bá thang; Thể tỳ hư: Dùng bài Bổ trung ích khí thang gia giảm ; Cách dùng: Sắc uống ngày 01 thang chia uống 03 lần.

4.1.3. Chữa viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là một tình trạng viêm ứ dịch trong tai, thường đi kèm với chảy mủ và dịch màu vàng có mùi hôi, cùng với cảm giác đau nhức liên tục. Sử dụng phương pháp chữa sơ can thanh nhiệt lợi thấp, tiêu viêm giảm đau.

 • Chuẩn bị: Trạch tả và cam thảo (mỗi loại 10g), kim ngân hoa, xương bồ, mộc thông, và sài hồ (mỗi loại 8g), cùng với ngưu bàng tử (12g).

 • Cách thực hiện: Sắc thuốc với 500ml nước, khi nước còn lại một nửa, chia thành 2-3 lần uống mỗi ngày để giảm triệu chứng nhanh chóng, phục hồi tổn thương niêm mạc tai và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

4.2. Thuốc dùng tại chỗ 

Nước sắc từ thảo dược: Các vị thuốc có tính kháng viêm như hoàng liên, liên kiều, cúc hoa, đinh hương mỗi vị lấy 12g sắc với khoảng 100ml nước, sắc còn 50ml. Dùng thuốc đã sắc lau rửa và nhỏ trực tiếp vào tai giúp giảm viêm và đau.

Thuốc bột rắc từ thảo dược: Hoàng liên 60g, ngũ bội tử 60g, băng phiến 20g các vị đem sấy khô sau nghiền thành bột mịn. Trước khi rắc thuốc vào tai cần vệ sinh làm sạch tai, dùng rắc 3-4 lần trong ngày, làm liên tục trong 7-10 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

4.3. Phương pháp chữa không dùng thuốc 

Châm cứu là phương pháp chữa viêm tai giữa bằng đông y hiệu quả nhanh, an toàn được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Châm cứu kích thích các huyệt vị Ế phong, Thính hội, Thính cung giúp nhanh chóng làm giảm các cơn đau do viêm tai giữa. 

Tùy theo từng loại bệnh, có thể sử dụng thêm các vị thuốc như Hợp cốc, Phong trì trong trường hợp nhiệt độ cơ thể tăng cao, Thận du trong trường hợp thận suy, hoặc Túc tam lý trong trường hợp tỳ hư.

Bên cạnh đó, có thể kết hợp việc sử dụng Nhĩ châm vào các điểm Tai, Tai trong và Nội tiết để tăng hiệu quả điều trị.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-6

Phương pháp chữa viêm tai giữa không cần dùng thuốc

5. Lợi ích khi chữa viêm tai giữa bằng đông y 

Thuốc Đông Y, được chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên, đã được sử dụng để điều trị đa dạng các bệnh. Sử dụng thuốc đông y để chữa viêm tai giữa mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể như:

 • Sử dụng thuốc Đông y chữa viêm tai giữa sẽ có tác dụng toàn diện và không gây tác dụng phụ đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

 • Sử dụng các loại thuốc chiết xuất trực tiếp từ thiên nhiên không gây hại cho dạ dày, an toàn đối với sức khỏe cơ thể.

 • Ngăn ngừa tình trạng viêm tai giữa tái phát.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-4

Chữa viêm tai giữa bằng đông y đem lại nhiều lợi ích tích cực cho cơ thể

6. Lưu ý khi chữa viêm tai giữa bằng đông y

Một số lưu ý khi chữa viêm tai giữa bằng phương pháp đông y mà độc giả nên biết:

 • Tuyệt đối không tự ý kết hợp sử dụng Đông y và Tây y.

 • Sử dụng thuốc đúng bệnh, thăm khám ý kiến Bác sĩ Đông y trước khi điều trị bệnh. 

 • Không sử dụng thuốc Đông y liên tục trong một thời gian dài.

 • Thuốc Đông Y phải được sắc bằng ấm đất hoặc sứ, tránh sử dụng các loại ấm bằng kim loại. Lượng nước cần sắc thuốc không nên vượt quá 2 đốt ngón tay.

 • Khi uống thuốc đông y cần tuân thủ các chế độ kiêng như không sử dụng các chất có thể gây mất tác dụng của thuốc như: rau muống, giá đỗ.

7. Biến chứng của bệnh viêm tai giữa

Nếu không được điều trị đúng cách, viêm tai giữa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm viêm tai giữa chảy mủ mãn tính, thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, liệt mặt ngoại biên, giảm khả năng nghe hoặc mất thính lực, và các biến chứng nội sọ như viêm não, viêm màng não, áp xe màng não, áp xe não, tắc tĩnh mạch não, cùng với cholesteatoma.

Những biến chứng này đều mang tính nguy hiểm và cần được xử lý kịp thời và hiệu quả để tránh tình trạng tồi tệ và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-12

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lý viêm tai giữa có thể kể đến như mất thính lực

8. Giải đáp một số thắc mắc về bệnh viêm tai giữa

8.1. Bệnh viêm tai giữa có khỏi hẳn được không?

Đối với người lớn mắc phải viêm tai giữa tình trạng nhẹ có thể tự khỏi trong khoảng 2 đến 3 ngày mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể kéo dài, thậm chí sau khi đã điều trị bằng kháng sinh, với dịch trong tai giữa vẫn tồn tại trong thời gian dài, lên đến 6 tuần hoặc hơn.

8.2. Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có, bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể. 

8.3. Viêm tai giữa chảy mủ có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa chảy mủ cực kỳ nguy hiểm, tình trạng này có thể gây ra các biến chứng như thủng màng nhĩ, viêm mê nhĩ, liệt mặt, viêm màng não và áp xe nội sọ, đe dọa tính mạng, đặc biệt là đối với trẻ em dưới hai tuổi. Mặc dù viêm tai giữa ứ mủ có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, nhưng nó thường phổ biến hơn ở trẻ em.

8.4. Viêm tai giữa có bị lây không?

Nếu nguyên nhân gây nên viêm tai giữa là do virus gây bệnh cảm cúm, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở tai, thì bệnh sẽ có khả năng lây lan. 

8.5. Viêm tai giữa để lâu có sao không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh lý viêm tai giữa để lâu và không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như thủng màng nhĩ, liệt mặt ngoại biên, mất thính lực hoặc nghe kém, biến chứng nội sọ,....Vì vậy, hãy chữa viêm tai giữa bằng đông y, tây y hoặc các phương pháp bác sĩ đề xuất. 

chua-viem-tai-giua-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-10

Viêm tai giữa để lâu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe cơ thể

9. Bảo Đại Đường - Phòng khám đông y chuyên sâu

Điều trị viêm tai giữa đúng cách, kịp thời ở trẻ em và người lớn đều cực kỳ quan trọng để tránh các ảnh hưởng biến chứng nguy hiểm của bệnh lý. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên tìm được phương pháp điều trị phù hợp và địa điểm chữa bệnh uy tín, có chuyên môn cao. 

Ngoài điều trị bệnh lý viêm tai giữa bằng các phương pháp Tây y, thì các liệu pháp Đông y cũng cực kỳ hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích tích cực. Hiện nay, Bảo Đại Đường đang là một trong các phòng khám đông y chuyên sâu, uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn để chữa viêm tai giữa bằng đông y. 

9.1. Đội ngũ chuyên gia

Hệ thống phòng khám Bảo Đại Đường sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu ngành, với những y sĩ, bác sĩ có chuyên môn cao, tận tâm với nghề, điển hình có thể kể đến thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Lê Lương Đống. Đến với Bảo Đại Đường chúng tôi hứa hẹn mang tới cho bệnh nhân những trải nghiệm chữa trị chuyên nghiệp nhất. 

bac-si-Le-Luong-Dong-kham-cho-benh-nha-Bao-Dai-Duong

PGS.TS.BS Lê Lương Đống trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

9.2. Quy trình điều trị bệnh bằng đông y

Phương pháp chữa bệnh được thực hiện theo bộ tiêu chí "An toàn - Hiệu quả - Bền vững", đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, mang lại hiệu quả điều trị cao và kết quả bền vững. Ngoài ra, khách hàng cũng được hướng dẫn các cách thức để nâng cao sức khỏe toàn diện, bao gồm cả về thể chất và tinh thần.

Quy trình điều trị bệnh bằng Đông y như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn diện, hỏi về tình trạng bệnh của người bệnh một cách kỹ lưỡng, toàn diện và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

 • Bước 2: Dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ lập ra phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ này sẽ kết hợp các phương pháp Đông y an toàn như châm cứu, vệ sinh tai và sử dụng thuốc rửa, thuốc uống như thế nào. 

 • Bước 3: Sau mỗi lần điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi sát tình trạng bệnh và điều chỉnh phác đồ nếu cần thiết. Người bệnh cũng được hướng dẫn tái khám định kỳ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

phong-kham-dong-y-Bao-Dai-Duong

Quy trình điều trị giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe toàn diện

9.3. Liên hệ đặt lịch

Đại Bảo Đường hiện nay là một trong các phòng khám Đông y với các liệu pháp hoàn toàn tự nhiên hàng đầu tại Hà Nội. Để đặt lịch khám và tư vấn miễn phí tại Bảo Đại Đường, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 • Facebook: Đông y Bảo Đại Đường

 • Zalo: Bảo Đại Đường - Đạt Đại Đường | 084.22.11.348

 • Zalo OA: Công ty cổ phần Bảo Đại Đường

 • Email: baodaiduong.vn@gmail.com

 • Hotline: 084.22.11.348 | 084.33.11.348

Trên đây là tất tần tật các thông tin về chữa viêm tai giữa bằng đông y, hy vọng những thông tin trên bài sẽ hữu ích với độc giả. Liên hệ Bảo Đại Đường ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh bạn nhé.