Điều trị cổ vai gáy bằng Đông y

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 2 03/06/2024

Cổ vai gáy là bộ phận quan trọng có vai trò kết nối phần đầu với thân thể, duy trì sự vận động linh hoạt của tứ chi và cơ thể. Tuy nhiên, do các yếu tố như tuổi tác, chế độ sinh hoạt, chấn thương, công việc,... mà người gặp phải tình trạng đau mỏi cổ vai gáy ngày càng nhiều.

Điều trị cổ vai gáy bằng Đông y là phương pháp an toàn, có thể trị được tận gốc bệnh và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Để tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này cùng cách điều trị hiệu quả, mời bạn cùng Bảo Đại Đường theo dõi bài viết dưới đây!

1. Bệnh đau cổ vai gáy trong Đông y

Đau cổ vai gáy theo quan niệm Tây y là tình trạng cơ ở vùng vai gáy co cứng, khiến người bệnh hạn chế vận động và kèm theo các cơn đau. Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh không thể xoay cổ hoặc quay đầu. 

Theo quan điểm của Đông y, đau cổ vai gáy thuộc chứng Tý, xảy ra khi tấu lý sơ hở dẫn đến phong, hàn, thấp, nhiệt xâm nhập vào cơ thể hay khí trệ huyết ứ mà thành. Người bệnh xuất hiện tình trạng đau mỏi, tê cứng vùng vai gáy, cổ và lan dần xuống cánh tay do khí huyết ứ trệ, kinh lạc bế tắc. Lâu ngày, người bệnh còn thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu, cánh tay thoát lực.

 

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-4

Bệnh đau cổ vai gáy trong Đông y

Kinh lạc trải khắp cơ thể, nhất quán từ trong ra ngoài để dẫn khí huyết đi nuôi lục phủ ngũ tạng. Do đó, chỗ nào kinh lạc bế tắc không thông thì gây đau đớn, chữa đau vai gáy bằng Đông y lấy phương châm thông kinh lạc làm nền tảng. 

2. Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là ngồi nằm sai tư thế, bê vác nặng, nhiễm lạnh hoặc do các bệnh lý khác. 

2.1. Nhiễm lạnh 

Khi cơ thể mệt mỏi, phong hàn, thấp tà xâm nhập gây tổn thương kinh lạc, khí huyết ứ trệ. Khí huyết không được lưu thông, nhất là ở đoạn vai gáy sẽ dễ dẫn đến triệu chứng đau cổ vai gáy.

2.2. Tập luyện sai phương pháp

Khi tập thể dục thể thao, nếu bạn không khởi động kỹ hoặc tập luyện sai phương pháp sẽ gây tổn thương cơ bắp vùng cổ vai gáy, dẫn đến đau nhức. Đặc biệt là các bài tập cần vận động mạnh ở vùng cổ vai gáy, nếu sai động tác sẽ khiến các cơ căng cứng.

2.3. Hoạt động sai tư thế 

Ngồi làm việc trước máy tính quá lâu, cúi gập cổ trong thời gian dài để nhìn điện thoại, nằm gối cao, ngủ sai tư thế,... đều là những hoạt động sai tư thế. Vùng cổ vai gáy trực tiếp chịu tổn thương, ảnh hưởng đến lưu thông máu và gây căng cơ. Vậy nên, đa số bệnh nhân bị đau nhức cổ vai gáy là dân văn phòng, người phải lao động nặng.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-2

Hoạt động sai tư thế là nguyên nhân của đau cổ vai gáy

2.4. Không bổ sung đủ vitamin 

Các loại vitamin như vitamin B12, vitamin D,... có chức năng hỗ trợ xương khớp, giúp xương rắn chắc hơn. Nếu cơ thể thiếu hụt những chất này không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh mà còn gây ra các triệu chứng đau nhức, tê bì ở vùng cổ vai gáy. 

2.5. Bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân do chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ, cổ vai gáy còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý về xương khớp khác. 

 • Thoái hoá đốt sống cổ: Khi các đĩa đệm ở đốt sống cổ bị lão hóa, chai cứng, mất tính đàn hồi, chúng sẽ chèn ép vào các dây thần kinh. Đồng thời, các mạch máu không được lưu thông, dẫn đến hiện tượng tê bì và đau nhức vùng cổ vai gáy. 

 • Thoát vị đĩa đệm: Chất nhầy từ đĩa đệm ở đốt sống cổ trào ra ngoài cũng sẽ chèn ép vào các dây thần kinh và mạch máu. 

 • Rối loạn chức năng thần kinh: Các dây rễ thần kinh vùng cổ vai gáy bị kéo căng quá mức sẽ gây ra những rối loạn chức năng thần kinh và gây ra các triệu chứng đau nhức, tê bì, châm chích ở vùng cổ vai gáy.

3. Triệu chứng của bệnh đau cổ vai gáy

Triệu chứng của bệnh đau cổ vai gáy có tính cơ học, biểu hiện chủ yếu là cơn đau ở vùng cổ vai gáy và dọc cánh tay. 

3.1. Mỏi cổ, đau lưng khi làm việc 1 tư thế trong thời gian dài

Khi bạn làm việc hoặc học tập ở một tư thế trong thời gian dài, các cơ ở vùng cổ vai gáy sẽ bị căng cứng. Nhất là dân văn phòng ngồi máy tính nhiều, phải cúi đầu khiến phần cổ bị mỏi. Đau mỏi đầu tiên xuất hiện ở hai bên vai gáy, lan dọc sống lưng gây đau lưng.

3.2. Cơn đau từ bả vai lan xuống cánh tay 

Cơn đau có thể lan xuống cả bả vai, cánh tay, thậm chí là xuống cả bàn tay, khiến cho người bệnh cảm thấy tê bì, châm chích hoặc ngứa ran. Đôi khi, cơn đau chỉ nhói lên một lúc rồi nhanh chóng biến mất khiến người bệnh không chú ý.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-7

Cơn đau từ bả vai lan xuống cánh tay 

3.3. Khi sờ vào vùng bả vai cảm giác đau tăng lên 

Cơn đau âm ỉ, xuất hiện thỉnh thoảng, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Nhưng khi nặng hơn, chỉ cần người bệnh sờ vào vùng bả vai thì ngay lập tức, cảm giác đau tăng lên.

3.4. Đau tăng khi vận động 

Đôi khi, người bệnh sẽ cảm thấy căn bệnh không quá nguy hiểm, cơn đau không dài và không nặng khi sinh hoạt. Nhưng ngay khi vận động, ví dụ như quay đầu, gập cổ, vặn cổ,... cơn đau sẽ tăng lên bất chợt. Nhất là với những người tập luyện thể thao mà trước đó không dãn cơ, khởi động trước, phần cổ sẽ bị căng cứng, thậm chí liệt tạm thời. 

3.5. Đau tăng khi nằm nghiêng một bên lâu 

Khi bạn nằm nghiêng một bên trong thời gian dài, các cơ ở vùng cổ, vai và gáy bị chèn ép. Các mạch máu, dây thần kinh vốn đã chịu áp lực nay lại càng bị tác động khiến cơn đau ở vùng cổ vai gáy sẽ tăng lên. 

4. Phương pháp chữa đau cổ vai gáy bằng Đông y

Đau cổ vai gáy là tình trạng kinh mạch bị tắc nghẽn khiến khí huyết không thể lưu thông gây nên. Do đó, điều trị cổ vai gáy bằng Đông y sẽ dùng các vị thuốc, phương pháp làm mềm cơ để cải thiện tuần hoàn máu.

4.1. Phương pháp dùng thuốc 

Theo Đông y, nguyên nhân chính gây ra đau cổ vai gáy là do sự ứ trệ khí huyết, phong hàn xâm nhập, can khí uất kết. Do đó, phương pháp dùng thuốc Đông y trị đau vai gáy tập trung vào việc điều hòa khí huyết, tán phong xua hàn, giải uất. Các bài thuốc trong Đông y cũng chia ra thành các thể trạng phù hợp với người bệnh.

Thuốc Đông y trị đau vai gáy thể can thận hư

Tình trạng đau cổ vai gáy thể can thận hư do thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Do đó, chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y cũng chính là phương pháp làm giảm cơn đau cho người bệnh. Triệu chứng của thể này là cơn đau giật lên từng cơn, nằm nghỉ sẽ đỡ đau, vận động đau tăng, đau mỏi lan từ cổ xuống vai ra hai tay, kèm đau mỏi lưng, ù tai, chóng mặt, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác.

Thành phần:

 • Phòng phong, Xích thược, Nghệ vàng, Đương quy, Hoàng kỳ: Mỗi vị 12 gam.

 • Khương hoạt: 8 gam.

Cách dùng: 

 • Rửa sạch các loại thảo dược trên rồi cho vào ấm sắc với 800ml nước lọc. 

 • Sau khi đun trên lửa nhỏ, đến khi bạn thấy nước trong ấm còn khoảng 300ml nước thuốc thì dừng lại.

 • Chia thuốc thành 3 phần uống hết trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

Công dụng: Khu phong trừ thấp, bổ can thận.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-6

Dùng thuốc Đông y trị đau cổ vai gáy

Thuốc điều trị cổ vai gáy bằng Đông y thể phong hàn

Nguyên nhân tình trạng đau vai gáy là do nhiễm lạnh, vậy nên người bệnh sợ lạnh, lưỡi rêu trắng, mạch phù. Khi ấn vào các cơ thang hoặc đòn chũm sẽ thấy co cứng kèm đau.

Thành phần:

 •  Phòng phong, Đại táo: Mỗi vị 12g.

 • Ma hoàng, Quế chi, Bạch chỉ: Mỗi vị 8 gam.

 • Cam thảo: 6 gam.

 • Sinh khương: 4 gam.

Cách dùng: Mang các vị thuốc sắc cùng 500ml nước, đun với lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200ml thì dừng lại. Bạn lọc bỏ phần bã, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

Công dụng: Hoạt huyết, khu phong tán hàn, hành khí.

Thuốc Đông y trị đau vai gáy thể huyết ứ

Nguyên nhân chính là do người bệnh bị chấn thương hoặc do thoát vị đĩa đệm tạo thành. Triệu chứng cơ bản là co cứng vùng gáy, lưỡi thâm tím, tay chân tê dại và khó hoạt động cổ.

Thành phần:

 • Ngũ gia bì, Đỗ trọng, Tục đoạn, Ngưu tất: Mỗi vị 16g.

 • Đương quy, Khương hoạt, Độc hoạt, Phòng phong: Mỗi vị 12g.

 • Hồng hoa, Kinh giới: Mỗi vị 10g.

 • Chỉ xác 8, Thanh bì: Mỗi vị 8 gam.

Cách dùng: Rửa sạch các loại thảo dược trên rồi sắc với 800ml nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 300ml thì dừng lại. Bạn lọc bã rồi chia thành 3 lần uống hết trong ngày.

Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, hành khí thông lạc, trừ thấp.

Thuốc điều trị cổ vai gáy bằng Đông y thể thấp nhiệt

Vì nguyên nhân chính gây nên là viêm nhiễm, nên người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như nóng đỏ, sưng đau, chất lưỡi đỏ rêu vàng, hạn chế vận động vùng vai gáy.

Thành phần:

 • Hy thiêm thảo, Ý dĩ: Mỗi vị 16g.

 • Rễ xấu hổ,  Sinh địa, Huyền sâm, Cỏ xước, Nga truật, Tỳ giải: Mỗi vị 12g.

 • Kim ngân hoa,  Diếp cá, Sài đất: Mỗi vị 10g.

Cách dùng: Rửa sạch rồi cho lên ấm sắc với 800ml nước. Bạn đun ấm sắc thuốc trên lửa nhỏ, cho đến khi còn 300ml nước thì lọc bã, chia thành 3 lần uống trong ngày.

Công dụng: Khu trừ phong thấp, hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-1

Phương pháp chữa đau cổ vai gáy bằng thuốc Đông y hiệu quả

Thuốc Đông y trị đau vai gáy thể thận hư phong thấp

Triệu chứng của thể bệnh này là đau cứng vùng lưng, đau nhức cột sống và cổ gáy cứng, cơn đau kéo dài.

Thành phần:

 • Ngục thung dung, Đan sâm, Đẳng phong, Uy linh tiên: Mỗi vị 15 gam.

 • Nếu người bệnh tê dại chân tay: Thêm 10 gam Khương hoàng.

 • Nếu người bệnh đau nhức chi dưới: Thêm 10 gam Ngưu tất.

Cách dùng: 

 • Sắc với 500ml nước cho đến khi còn 200ml nước thì lọc phần bã, chia thành 2 lần uống trong ngày.

 • Phơi khô rồi tán thành bột mịn. Thêm vào mật ong thành viên hoàn, mỗi ngày dùng 20g với nước ấm.

Công dụng: Trừ thấp, bồi bổ khí huyết, bổ thận.

4.2. Phương pháp không dùng thuốc

Ngoài phương án điều trị bằng thuốc, bạn có thể kết hợp với các phương pháp như bấm huyệt, chườm nóng, châm cứu,... để tăng hiệu quả và giảm nhanh các triệu chứng. Những phương pháp này không dùng thuốc nên chỉ hỗ trợ và không thể thay thế được thuốc. Nhưng chúng sẽ hỗ trợ các cơ ở vai gáy thư giãn, thả lỏng hơn.

 • Chườm nóng: Rang 100g ngải cứu với 50g muối hạt trên chảo nóng (Hoặc cúc tần, lá lốt với rượu trắng). Sau đó, bạn dùng khăn mềm để bọc gọn lại, chườm lên vùng đau nhức trong 20 phút hoặc đến khi hết nóng. Nếu hết nóng, bạn rang nóng lại, thực hiện liên tục trong vòng 30 đến 40 phút.

 • Châm cứu: Các phương pháp điện châm, thủy châm, tỵ châm,... giúp kích thích huyệt vị, thông kinh lạc, điều hòa khí huyết và giảm đau nhức. Buổi trị liệu được thực hiện trong không gian yên tĩnh, thư giãn, trong vòng 20 đến 30 phút.

 • Xoa bóp bấm huyệt: Người thực hiện sẽ dùng tay tác động lên các huyệt đạo và vùng cơ bị đau nhức để tăng cường lưu thông khí huyết, giảm co cơ, giảm đau và thư giãn cơ bắp. Các huyệt vị tại cổ vai gáy quan trọng là Thiên trụ, Phong trì, Kiên tỉnh, Cao hoang và Thiên tông.

 • Dưỡng sinh: Tập các bài tập khí công, yoga hoặc các bài tập dành riêng cho vùng cổ vai gáy. Duy trì tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, cải thiện lưu thông khí huyết và giảm đau nhức vùng cổ vai gáy. Một số bài tập đơn giản người bệnh có thể thực hiện được là tư thế con mèo, tư thế vặn mình, tư thế xỏ kim và tư thế rắn hổ mang.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-5

Chườm nóng là phương pháp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả

5. Lưu ý khi chữa đau cổ vai gáy bằng Đông y

Các phương pháp Đông y chữa đau cổ vai gáy mang lại nhiều hiệu quả tích cực và điều trị được tận gốc bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất khi trị liệu:

 • Sử dụng thuốc Đông y theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thay đổi liều lượng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc Tây y. 

 • Đồng thời thực hiện các phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, cứu ngải và các bài tập dưỡng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

 • Hiệu quả của Đông y cần thời gian để phát huy. Do đó, người bệnh cần kiên trì điều trị và kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất.

 • Thực hiện các bài tập vừa sức, không vận động hay tác động lực quá lớn đến vùng cổ vai gáy.

 • Trong thời gian bị bệnh không được lo âu, vì căng thẳng, stress cũng là một trong những nguyên nhân làm bệnh nặng hơn.

6. Biến chứng của bệnh đau cổ vai gáy 

Đau cổ vai gáy là một bệnh lý phổ biến nên nhiều người bệnh chủ quan, không đi khám từ sớm. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Thoái hóa đốt sống cổ: Khi các cơ bắp ở cổ vai gáy bị co thắt liên tục sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng các đĩa đệm, khiến đĩa đệm bị thoái hóa, xẹp lún, chèn ép lên rễ thần kinh và tủy sống.

 • Rối loạn thần kinh thực vật: Do ảnh hưởng của tình trạng thiếu máu não, người bệnh gặp các biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật như hoa mắt, buồn nôn, tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ, bồn chồn.

 • Rối loạn tiền đình: Trong số các dây thần kinh ở gáy và cổ, dây thần kinh số 8 có chức năng phối hợp hoạt động các cơ quan. Nếu dây thần kinh này bị thương sẽ dẫn đến rối loạn tiền đình, khiến người bệnh ù tai, hoa mắt,...

 • Thiểu năng tuần hoàn não: Oxy và máu cũng không thể cung cấp đủ cho não, không thể duy trì hoạt động não bộ nếu bị chèn ép ở cổ.

 • Đau cổ vai gáy là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư. Vậy nên, người bệnh không được chủ quan mà phải đến cơ sở y tế để thăm khám.

 • Ngoài ra, đau cổ vai gáy còn có thể dẫn đến một số biến chứng khác như: hẹp ống sống cổ, u xơ cơ, viêm khớp vai, loãng xương,...

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-8

Các biến chứng của bệnh đau cổ vai gáy 

7. Cách phòng ngừa bệnh đau cổ vai gáy

Nếu bạn làm việc trong văn phòng, ngồi máy tính nhiều hoặc lao động nặng, bạn cần phòng ngừa trước tình trạng này. Dưới đây chính là những cách hữu dụng được các bác sĩ tại Bảo Đại Đường khuyên dùng:

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe, cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng cho cơ bắp. Người bệnh nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần.

 • Tránh mang vác vật nặng, đặc biệt là những vật nặng trên vai. Những người chơi thể thao không nên hoạt động mạnh đột ngột mà chưa khởi động trước.

 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B, canxi, magie,... qua các loại rau củ quả.

 • Thi thoảng bạn nên massage và xoa bóp giúp thư giãn cơ bắp tại nhà hoặc đến các cơ sở spa, massage chuyên nghiệp.

dieu-tri-co-vai-gay-bang-dong-y-Bao-Dai-Duong-3

Tư thế đứng dựa tường đúng

Ngoài ra, các bác sĩ cũng hướng dẫn người bệnh tư thế đứng đúng để phòng tránh và cải thiện tình trạng đau nhức cổ vai gáy.

 • Đứng áp sát lưng vào tường với 5 điểm chạm là đầu, vai, hông, bụng chân và gót chân.

 • Áp 2 lòng bàn tay vào tường, sau đó di chuyển lên cao nhất có thể rồi từ từ hạ xuống.

 • Lặp lại động tác tay trên 10 lần rồi di chuyển về phía trước, nghỉ ngơi 10 phút rồi lại tiếp tục thực hiện 5 lần.

8. Bảo Đại Đường - Phòng khám đông y chuyên sâu

Hiện nay, Bảo Đại Đường đang là một trong các phòng khám đông y chuyên sâu, uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn để điều trị cổ vai gáy đông y hiệu quả. 

8.1. Đội ngũ chuyên gia

Hệ thống phòng khám Bảo Đại Đường sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu ngành, với những y sĩ, bác sĩ có chuyên môn cao, tận tâm với nghề, điển hình có thể kể đến thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Lê Lương Đống. Đến với Bảo Đại Đường chúng tôi hứa hẹn mang tới cho bệnh nhân những trải nghiệm chữa trị chuyên nghiệp nhất. 

quy-trinh-chua-benh-tai-Bao-Dai-Duong

PGS.TS.BS Lê Lương Đống trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

8.2. Quy trình điều trị bệnh bằng đông y

Phương pháp chữa bệnh được thực hiện theo bộ tiêu chí "An toàn - Hiệu quả - Bền vững", đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, mang lại hiệu quả điều trị cao và kết quả bền vững. Ngoài ra, khách hàng cũng được hướng dẫn các cách thức để nâng cao sức khỏe toàn diện, bao gồm cả về thể chất và tinh thần.

Quy trình điều trị bệnh bằng Đông y như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám toàn diện, hỏi về tình trạng bệnh của người bệnh một cách kỹ lưỡng, toàn diện và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

 • Bước 2: Dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ lập ra phác đồ điều trị phù hợp. Phác đồ này sẽ kết hợp các phương pháp Đông y an toàn. 

 • Bước 3: Sau mỗi lần điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi sát tình trạng bệnh và điều chỉnh phác đồ nếu cần thiết. Người bệnh cũng được hướng dẫn tái khám định kỳ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

quy-trinh-chua-benh-tai-Bao-Dai-Duong

Quy trình điều trị giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe toàn diện

8.3. Liên hệ đặt lịch

Bảo Đại Đường hiện nay là một trong các phòng khám Đông y với các liệu pháp hoàn toàn tự nhiên hàng đầu tại Hà Nội. Để đặt lịch khám và tư vấn miễn phí tại Bảo Đại Đường, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

 • Facebook: Đông y Bảo Đại Đường

 • Zalo: Bảo Đại Đường - Đạt Đại Đường | 084.22.11.348

 • Zalo OA: Công ty cổ phần Bảo Đại Đường

 • Email: baodaiduong.vn@gmail.com

 • Hotline: 084.22.11.348 | 084.33.11.348

Qua bài viết trên đây, người bệnh đã được tìm hiểu về những phương pháp điều trị cổ vai gáy Đông y và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngay khi có các triệu chứng được kể trên, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chữa hoặc gọi đến Bảo Đại Đường qua số 0842211348 để được bác sĩ tư vấn nhé!