Bơi chữa thoát vị đĩa đệm khi thực hiện đủ các điều sau

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 3 02/07/2024

Bơi lội là một trong những bộ môn thể thao thú vị, vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp cải thiện nhiều loại bệnh. Theo các chuyên gia, bơi chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhờ vào cơ chế tác động và lực đẩy của nước. Cụ thể cách bơi nào tốt cho thoát vị đĩa đệm, mời bạn cùng Bảo Đại Đường theo dõi ngay trong bài viết dưới đây. 

1. Cách bơi cho người thoát vị đĩa đệm 

Cùng với các biện pháp can thiệp y tế, những bộ môn thể thao như Yoga hay bơi lội được xem là hữu ích cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Tùy thuộc vào đặc tính riêng mà sẽ có một số kiểu bơi an toàn, hiệu quả cho cho người thoát vị đĩa đệm.

1.1. Kiểu bơi cho người thoát vị đĩa đệm 

Trong bộ môn bơi lội, có rất nhiều kiểu bơi đa dạng. Mỗi kiểu bơi đòi hỏi tác động lực khác nhau lên các phần của cơ thể. Trong đó, phổ biến nhất là các kiểu bơi bướm, bơi tự do, bơi ngửa, bơi ếch,...

boi-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-4

Kiểu bơi cho người thoát vị đĩa đệm

Trong số các kiểu bơi, kiểu bơi ếch là phù hợp nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm. Ngược lại, kiểu bơi không phù hợp nhất cho người đang gặp vấn đề về thắt lưng là bơi bướm. Kiểu bơi này đòi hỏi áp lực lớn lên các vùng đĩa đệm, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. 

1.2.  Kỹ thuật bơi ếch cho người thoát vị đĩa đệm 

Bơi ếch là kiểu bơi đơn giản cho cả những người mới tập bơi chữa thoát vị đĩa đệm. Khi bơi, người tập nên phối hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và các động tác tập luyện. Các giai đoạn của kỹ thuật bơi ếch bao gồm:

  • Tập với động tác tay: Bạn đặt hai tay duỗi thẳng về phía trước, sau đó thực hiện động tác như đang quạt nước bằng cách di chuyển hai tay thành hình vòng tròn từ cằm đến đầu ngón tay. Bạn lặp lại động tác này liên tục để thành thạo hơn. 

  • Tập với động tác chân: Khi tập với động tác chân, bạn nên bám tay vào thành bể và tập trước. Bạn thả lỏng hai chân, đặt hai chân rộng ra, hai bàn chân hướng sang hai bên. Dùng hai mắt cá chân để vẽ một hình vòng tròn từ phần mắt cá lên đến mông (bạn cố gắng không rút phần đầu gối lại). 

  • Tập hơi thở: Trong bộ môn bơi ếch, kỹ thuật thở là rất quan trọng để người tập bơi được bền sức và thực hiện động tác chuẩn. Khi tập thở, bạn nên thực hiện đúng nguyên tắc hít vào khi ngoi lên, và thở ra khi ngụp xuống. 

boi-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-1

Kỹ thuật bơi ếch cho người thoát vị đĩa đệm

Đọc thêm: Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm kèm hình ảnh chi tiết

2. Lưu ý khi bơi cho người thoát vị đĩa đệm 

Khi bị chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên hỏi trước ý kiến bác sĩ về các bộ môn thể thao mình có thể tập luyện. Các bác sĩ là người hiểu rõ tình trạng tổn thương của đốt sống và đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích. 

2.1. Nghỉ ngơi trước khi bơi

Trước khi bơi chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi, sau đó khởi động đơn giản. Bộ môn bơi ếch tốn nhiều sức của người tập, vì thế bạn nên lưu ý chỉ tập bơi khi sức khỏe đang trong trạng thái tốt. 

2.2. Chọn địa điểm bơi phù hợp 

Bạn nên bơi chữa thoát vị đĩa đệm tại các hồ bơi chuyên nghiệp, có quy định cụ thể về mực nước, lượng nước. Đồng thời, bạn không nên chọn địa điểm bơi là sông, hồ, ao, biển,... Tại đây, mực nước và lực nước là rất khó kiểm soát, gây khó khăn cho bạn khi thực hiện các động tác với lực vừa phải cho vùng thắt lưng.

2.3. Thời gian bơi hợp lý 

Khoảng thời gian bơi lội trị thoát vị đĩa đệm phù hợp là vào lúc sáng và chiều. Bạn nên bơi từ 30 - 40 phút là tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên lưu ý không bơi vào bữa trưa hoặc khi ăn no để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

2.4. Khởi động kỹ càng trước khi bơi 

Trước khi bơi, bạn nên khởi động thật kỹ lưỡng với các động tác nhẹ nhàng để làm ấm cơ thể. Bạn cũng nên tránh tập luyện quá nặng hoặc tập các động tác quá khó gây áp lực lên vùng thắt lưng. 

boi-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-3

Khởi động kỹ càng trước khi bơi 

2.5. Hít thở sâu khi bơi 

Kỹ thuật hít thở là rất quan trọng đối với quá trình bơi chữa thoát vị đĩa đệm. Bạn nên hít thở sâu, đúng cách, phối hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và các động tác trong quá trình bơi. 

Xem thêm: Áp dụng vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

3. Lợi ích khi lựa chọn bơi chữa thoát vị đĩa đệm

Bơi chữa thoát vị đĩa đệm đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Lực nước vừa phải tác động giúp giảm áp lực cho các đĩa đệm. Người bệnh khi tập luyện thường xuyên, lực nước tác động, xoa bóp vùng lưng và giảm đau hiệu quả. 

3.1. Giảm áp lực lên các đĩa đệm

Bơi chữa thoát vị đĩa đệm thông qua việc giảm tạo áp lực lên phần đĩa đệm.  Khi bơi ếch, cột sống của người bệnh sẽ có một khoảng thời gian được thư giãn và không chịu áp lực bởi trọng lượng của cơ thể. Lực nổi của nước đem đến sự thư giãn, thoải mái cho người bệnh.

3.2. Giảm viêm, giảm đau

Khi bơi lội, cơ thể được vận động mạnh giúp cơ thể tiết ra các hormone giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, quá trình vận động cũng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu vùng lưng và giảm tình trạng viêm do thoát vị. 

3.3. Tập thở sâu khi bơi giúp tuần hoàn đến các khớp và đĩa đệm

Liệu pháp hơi thở trong khi bơi đem đến hiệu quả tốt cho toàn bộ hệ thống xương khớp trong cơ thể. Quá trình bơi đòi hỏi người bệnh phải hít sâu, thở ra mạnh, lâu dần thúc đẩy tuần hoàn tốt cho toàn bộ cơ thể, trong đó bao gồm khớp và các phần đĩa đệm. 

boi-chua-thoat-vi-dia-dem-Bao-Dai-Duong-2

 Tập thở sâu khi bơi giúp tuần hoàn đến các khớp và đĩa đệm

3.4. Tăng cường sự dẻo dai

Trong quá trình tập bơi, người bệnh được rèn luyện sự dẻo dai cho cơ xương khớp. Từ đó, bảo vệ xương khớp của bạn khỏi các nguy cơ thoát vị, thoái hóa và giúp cơ thể được khỏe mạnh. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn Bảo Đại Đường dành cho bạn về cách bơi chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, cũng như giải đáp thắc mắc về việc bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không. Bạn nên thực hành việc tập bơi mỗi ngày và tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sĩ để nhanh chóng thỏa khỏi cơn đau từ căn bệnh này.