5 bài tập chữa tràn dịch khớp gối kèm video chi tiết ngay tại nhà

Phòng khám BẢO ĐẠI ĐƯỜNG
Th 6 24/05/2024

Tràn dịch khớp gối là tình trạng sưng tấy do tích tụ dịch khớp quá mức, gây đau nhức và hạn chế vận động. Không chỉ khiến người bệnh khó chịu, căn bệnh này còn làm sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải bị ảnh hưởng. May mắn thay, hiện đã có nhiều bài tập chữa tràn dịch khớp gối đơn giản mà hiệu quả giúp bạn cải thiện tình trạng này ngay tại nhà. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài tập và những lưu ý trong bài viết dưới đây của Bảo Đại Đường.

1. 5 bài tập chữa tràn dịch khớp gối

Thực chất, những bài tập tại nhà chỉ có tác dụng với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa có triệu chứng quá nặng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể kết hợp bài tập tràn dịch khớp gối với phương pháp trị liệu theo đông y để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

1.1. Bài tập nâng chân

Với bệnh nhân tràn dịch khớp gối, bài tập nâng chân giúp giảm sưng tấy, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức mạnh cho cơ bắp xung quanh khớp gối. Đây là bài tập được đánh giá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà, chỉ cần rảnh rỗi là có thể làm được. Bài tập nâng chân nhẹ nhàng thích hợp với mọi người bệnh được bác sĩ khuyến khích là:

 • Nâng chân nằm nghiêng: Nằm nghiêng người sang phải, tay trái chống hông, nâng chân trái một góc từ 30 đến 45 độ, giữ khoảng 3 giây rồi hạ xuống. Thực hiện một bên chân lặp lại từ 5 đến 10 lần, sau đó đổi bên chân tiếp tục thực hiện.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-1

Tư thế bài tập dơ chân nằm nghiêng

 • Nâng chân áp tường: Nằm ngửa sát vào tường, hai chân nâng lên dựa vào tường, có thể nhét thêm chiếc gối ở phần dưới lưng. Giữ nguyên tư thế cho đến khi thấy mỏi chân, tăng thời gian nâng chân ở lần sau.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-2

Tư thế bài tập nâng chân áp tường

 • Nâng chân nằm thẳng: Nằm ngửa trên sàn, duỗi thẳng hai chân. Nâng một chân lên cao cho đến khi cảm thấy căng nhẹ ở vùng cơ sau đùi. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây, sau đó hạ chân xuống và đổi bên, mỗi bên làm 5 lần.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-3

Tư thế bài tập nâng chân nằm thẳng

1.2. Bài tập cân bằng đầu gối

Cân bằng đầu gối là bài tập cho người tràn dịch khớp gối được nhiều người đánh giá là có hiệu quả tốt. Bài tập này tăng cường sự ổn định và linh hoạt cho khớp gối, giúp bạn tránh những chấn thương khi di chuyển. Cách thực hiện cân bằng đầu gối đơn giản tại nhà như sau:

 • Đứng một chân, hai tay chống hông, một chân gập lại đưa lên phía trước, phần đùi vuông góc. Hoặc dùng hay tay chống vào ghế, chân gập hết cỡ ra phía sau rồi giữ nguyên tư thế.

 • Giữ nguyên tư thế trong 10 đến 15 giây, sau đó đổi bên và lặp lại, mỗi bên thực hiện khoảng 5-10 lần.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-4

Tư thế bài tập cân bằng đầu gối

1.3. Bài tập Squat

Squat hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho cơ bắp xung quanh khớp gối, giúp cải thiện khả năng vận động. Người bệnh thực hiện bài tập này như sau:

 • Đứng hai chân rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía trước.

 • Từ từ hạ thấp người xuống như thể bạn đang ngồi vào ghế, giữ cho lưng thẳng và đầu gối không vượt quá mũi chân. Hai tay có thể chống vào hông hoặc đan ở phía trước mặt.

 • Dừng lại khi bạn cảm thấy căng nhẹ ở vùng cơ đùi trước, sau đó đứng lên nhẹ nhàng.

 • Lặp lại 15 lần và tăng dần số lần nếu bạn cảm thấy vẫn có thể làm được.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-5

Tư thế bài tập Squat giúp cải thiện tình trạng tràn dịch khớp gối

1.4. Bài tập kéo dãn cơ đùi sau

Bài tập cho người bị tràn dịch khớp gối kéo dãn cơ đùi sau giúp cho cơ đùi và dây chằng ở gối được thả lỏng. Bài tập cũng giúp cải thiện sự linh hoạt của cơ đùi sau, giảm căng cứng cơ và hạn chế nguy cơ chấn thương. Để thực hiện bài tập này, bạn chuẩn bị một đệm yoga hoặc nằm thẳng trên thảm:

 • Nằm thẳng trên thảm trong tư thế ngửa, mặt hướng lên, hai chân khép song song nhau.

 • Nâng một bên chân, dùng hai hay nắm lại phần sau đùi của chân đang giơ lên rồi giữ nguyên tư thế này.

 • Đưa tay dần lên phần khớp gối rồi kéo lại về phía cơ thể, đến khi phần bắp sau đùi thấy hơi căng.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-6

Tư thế kéo giãn cơ đùi sau

1.5. Bài tập đạp xe 

Một bài tập được các chuyên gia đánh giá khá cao chính là đạp xe. Bài tập này không chỉ tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho khớp gối mà còn cải thiện hệ tim mạch. Tương tự như kéo dãn cơ đùi sau, bạn cần một chiếc thảm để tránh nằm trực tiếp xuống đất, rồi thực hiện:

 • Nằm ngửa trên sàn, duỗi thẳng hai chân.

 • Giả vờ như bạn đang đạp xe, di chuyển hai chân như thể bạn đang đạp bàn đạp. Hai tay có thể để ra sau ôm lấy đầu hoặc là đặt sát hai tay cạnh người, úp lòng bàn tay xuống đất.

 • Tập trung vào chuyển động của khớp gối và giữ cho cơ thể được thư giãn, một lượt trong vòng 5 phút.

bai-tap-chua-tran-dich-khop-goi-Bao-Dai-Duong-7

Tư thế bài tập đạp xe

2. Những lưu ý khi thực hiện các bài tập chữa tràn dịch khớp gối

Điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập tràn dịch khớp gối. Bởi vì tùy tình trạng mỗi người có nên tập hay không, hay nên can thiệp phương pháp vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối. Và để tập luyện an toàn, tránh chấn thương không cần thiết, người bệnh nên lưu ý:

 • Khởi động kỹ trước khi tập giúp làm nóng cơ bắp, tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ chấn thương. Bạn nên dành 5-10 phút để thực hiện các bài tập khởi động nhẹ nhàng như xoay khớp cổ tay, cổ chân, xoay người,...

 • Mặc trang phục thoải mái, co giãn tốt để dễ dàng vận động.

 • Không nên tập luyện quá sức hoặc quá nhanh mà nên lắng nghe cơ thể và giới hạn bản thân. Người bệnh nên bắt đầu với các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng và tăng dần độ khó khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 • Chỉ luyện tập khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng, sau đó nên nghỉ ngơi chứ không nên vận động mạnh tiếp.

 • Không tập những bài cần quỳ gối hoặc khóa gối, kết hợp với đó là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp.

3. Lợi ích khi thực hiện thường xuyên các bài tập chữa tràn dịch khớp gối tại nhà

Theo chuyên gia, các bài tập cho người bị tràn dịch khớp gối thực sự đã phát huy hiệu quả vượt ngoài mong đợi. Với những bệnh nhân thực sự phù hợp, tập luyện thể dục thể thao đều đặn có nhiều lợi ích như:

 • Đầu tiên là tăng cường sức khỏe giúp chống chịu bệnh tật, tăng cường thể lực của người bệnh.

 • Các bài tập giúp tăng cường lưu thông máu, giảm viêm và loại bỏ chất lỏng dư thừa trong khớp, từ đó giúp giảm đau và sưng tấy hiệu quả.

 • Khi khớp gối linh hoạt hơn, sinh hoạt hàng ngày cũng đơn giản hơn, ít bị chấn thương hơn.

 • Các bài tập giúp kéo giãn các cơ bắp và dây chằng xung quanh khớp gối, giúp tăng cường tính dẻo dai và sự linh hoạt. 

Qua bài viết trên, người bệnh đã được tìm hiểu về các bài tập chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả tại nhà. Để bệnh tình nhanh chóng hồi phục, bạn có thể kết hợp với các loại thuốc Đông Y lành tình. Hãy gọi cho bác sĩ Bảo Đại Đường qua số 0842211348 để được tư vấn đúng với tình trạng nhé!

Có thể bạn quan tâm: Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt: Đơn giản nhưng hiệu quả cao